10 cách mà đám mây đang thay đổi thế giới – Phần 1

Nội dung bài viết trên trang www.globalknowledge.com với nhan đề: “10 Ways Cloud Is Changing The World” của chuyên gia John Hales, ông là giảng viên tại Global Knowledge đào tạo các khóa học của VMware, SoftLayer,… Mình dịch lại sang Tiếng Việt, công cụ mình sử dụng là Google Translate và có chỉnh sửa sao cho phù hợp và dễ hiểu. Mong các bạn góp ý để bản dịch thêm phần hoàn thiện hơn. Link nội dung gốc bài viết bằng tiếng Anh tại đây, nội dung bài viết chỉ là text đơn thuần, mình có thêm hình ảnh và video vào cho sinh động. Do nội dung bài viết dài nên mình chia ra làm 3 phần.

Giới thiệu

Khi con người nói đến “đám mây” thì họ có thể nghĩ đó chỉ là công cụ cho doanh nghiệp kinh doanh, hoặc là một từ chuyên ngành trong thuật ngữ máy tính , hoặc có thể là cái gì đó “trắng mịn” trên bầu trời. Thật tế, đám mây chẳng qua là cách tưởng tượng về việc truy cập nhiều thứ khác nhau ở bất kỳ nơi đâu trên Internet. Cuộc cách mạng điện toán đám mây thật sự là một cuộc cách mạng; như cách chúng ta làm việc, học tập và thậm chí là cách chúng ta giải trí đã rất khác so với khoảng 10 hoặc 15 năm về trước. Khi mà Internet trở nên phổ biến và kết nối Internet nhanh hơn và nhanh hơn nữa thì có thể sẽ khác hơn rất nhiều trong 10 hoặc 15 năm nữa. Có vài công ty như Google và Facebook, họ cố gắng hướng với việc kết nối Internet từ những nơi xa xôi trên thế giới. Việc kết nối Internet bằng thiết bị di động đang rất phổ biến ở hầu hết các quốc gia, kể cả những quốc gia nghèo.

01

Với cách nghĩ như trên, hãy cùng tìm hiểu 10 cách mà điện toán đám mây sẽ (có được sự đồng ý rất lớn) thay đổi thế giới.

Hệ thống giải trí: Streaming Audio và Video, dịch vụ thuê bao video trực tuyến

Một trong những cách thông thường và dễ nhận thấy là Internet có ảnh hưởng đến chúng ta trong việc giải trí, vì vậy hãy bắt đầu với cách mà chúng ta giải trí như thế nào.

04

Bắt đầu là với audio. Hầu như 100 năm về trước, bạn không có lựa chọn nào để nghe radio ngoài một số ít các phát thanh viên được lựa chọn để phát thanh chương trình radio, và nếu như bạn không lắng nghe buổi phát thanh thì bạn sẽ lỡ mất chương trình. Bạn có thể có vài bản ghi âm về nhạc để nghe nhưng sẽ có vài vấn đề về nó. Bản ghi âm có thể bị rè, bị gián đoạn và bạn không thể nghe ở bất cứ nơi đâu. Không có quá nhiều sự thay đổi kể từ năm 1960 với sự ra đời của băng 8 track với ưu điểm mang tính di động nhưng so với hiện nay thì nó quá cồng kềnh. Vào những thập niên 70 và 80 thì băng cassette trở nên phổ biến hơn, nhưng nhược điểm bạn không thể tua nhanh tới giữa bài nhạc một cách dễ dàng, ngoài ra thỉnh thoảng băng cassette bị nhai băng hoặc bị rối dây băng ra ngoài. Không vui phải không các bạn! Băng cassette thì đã mỏng và nhỏ hơn thuận tiện hơn cho việc di động nhưng thật ra nó vẫn cần một đầu băng cassette lớn, ít nhất là theo tiêu chuẩn ngày nay.

16

Sự bùng nổ tiếp theo đó là CD, mỏng và nhỏ hơn cho những bản ghi âm mặc dù lớn hơn một chút so với băng cassette. Đĩa CD có thể tua nhanh đến giữa bài hát một cách tức thời và khả năng chơi âm thanh độ phân giải cao. Mọi thứ lại thay đổi một lần nữa vào năm 2001 với sự xuất hiện của iPod. iPod có thể chứa hàng ngàn bài hát và kích thước thì nằm vừa trong lòng bàn tay của bạn, thêm nữa thì pin của nó thì có thể kéo dài trong nhiều giờ. Đây thật sự là sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, ngày nay ai sở hữu một cái iPod? Chúng ta stream nhạc thông qua Internet từ rất nhiều nguồn khác nhau như iTunes Radio, AccuRadio, Rhapsody, Spotify hoặc Google Music và vài các tên khác. Bộ sưu tập CD trở nên hiếm thấy khi mà giờ đây chúng ta lưu trữ tất cả nhạc lên lưu trữ đám mây. Chúng ta còn có thể duy trì một thư viện nhạc luôn được cập nhật với hàng triệu ca khúc chỉ dưới 10$ mỗi tháng.

09

Video cũng có những điểm tương đồng, bắt đầu là chương trình phát sóng TV vào năm 1930. Tín hiệu TV tiếp nhận không được tốt lắm, cần phải có ăng-ten gắn phía trên đầu TV hoặc ăng-ten trên nóc nhà. Bạn vẫn phải ở nhà và xem TV khi có chương trình truyền hình được phát sóng. Vào những năm 1940, những ai sống ở khu vực tín hiệu truyền hình yếu thì họ bắt đầu đặt một ăng-ten lớn trên một ngọn đồi và sau đó sẽ truyền dây cáp về từng ngôi nhà – quá trình bắt đầu của ngành công nghiệp truyền hình cáp TV. Vào những năm 1980 và 1990, truyền hình cáp TV đa kênh phát triển hết sức nhanh chóng, mạng lại rất nhiều kênh truyền đa dạng để thưởng thức. Bạn vẫn phải ngồi xem chương trình truyền hình khi mà nó được phát sóng trừ khi là bạn có đầu ghi video (VCR), nhưng thậm chí sau đó bạn có biết làm thế nào để biết rõ về các chương trình truyền hình như khi nào và chương trình truyền trình nào sẽ được phát sóng. Mọi việc đã thay đổi vào năm 2000 khi có sự xuất hiện của đầu ghi video kỹ thuật số (DVR), nó cho phép bạn ghi lại những chương trình truyền hình mà bạn muốn xem và nó được tích hợp với Internet. DVR hiểu được chương trình truyền hình nào sẽ được phát sóng khi nào và trên kênh nào. DVR khiến mọi việc trở nên đơn giản hơn và một cuộc chơi lớn đã thay đổi nhiều thứ.

03

Ngày nay, chúng ta xem “TV” trên nhiều thiết bi không phải là TV như máy tính bảng, điện thoại và máy tính. DVD thì thay bằng cách lưu trữ mới trên đám mây và có thể xem trên nhiều thiết bị. Thậm chí có nhiều sự tác động đến ngành công nghiệp trình hình cáp  lỗi thời đó là streaming phim ảnh và chương trình truyền hình thông qua Internet của các dịch vụ như Netflix, Amazon Prime Video, Hulu và nhiều cái tên khác. Video giờ đây có thể xem theo nhu cầu chứ không chỉ theo sự phát sóng của truyền hình. Điều này đã dẫn đến một thuật ngữ hoàn toàn mới, “cắt dây” dành cho những người đã gạt bỏ hình cáp và chỉ xem video trực tuyến, điều đó giúp tiết kiệm chi phí hàng tháng dành cho truyền hình cáp (Trung bình một tháng là khoảng $ 125).

Giáo dục

Một sự thay đổi rất lớn khác là cách mà chúng ta học tập. Trong nhiều năm về trước, học sinh đi học từ tiểu học đến đại học điều có chung cách học là ngồi và lắng nghe giáo viên, và giáo viên cũng được giáo dục y hệt như vậy. Vấn đề là giáo viên có thể có cách dạy học hiệu quả với nhiều học sinh trong một lớp học nhưng việc đi học thì rất là tốn kém và nó vượt xa sự cho phép của nhiều gia đình trên thế giới.

10

App Khan Academy trên máy tính của mình

Giải pháp nào đây? Có một vài giải pháp. Đầu tiên là học trực tuyến, xét về khía cạnh khoảng cách và cách học tập. Đây là phương pháp thường được sử dụng cho học sinh nhỏ tuổi học ở nhà. Nhiều trường học thì yêu cầu học sinh phải học ít nhất một lớp học trực tuyến và nhiều lớp học hoàn toàn trực tuyến khi bước vào trung học hay đại học. Rất nhiều học sinh học tập bằng phương pháp này. Khan Academy đó là một ví dụ, xuất phát từ nhu cầu cần một người dạy kèm và hỗ trợ những người khác không sống gần đó. Hiện nay, Khan Academy là một trang web miễn phí cung cấp phương pháp dạy học dựa trên nền Web dành cho nhiều chuyên ngành khác nhau với sự đa dạng về ngôn ngữ.

15

Hội thảo, chúng ta thường tham gia hội thảo trực tuyến với nhiều người bằng việc sữ dụng các dịch vụ như WebEx, GoToMeeting hoặc các dịch vụ khác, nó cho phép chúng ta làm việc cộng tác với nhiều người trên khắp thế giới. Mọi người có thể xem, chia sẽ tài liệu cũng như xem phần công việc của người khác từ khắp nơi trên thế giới.

14

Thậm chí có nhiều cách thức trở nên phổ biến trên Internet đã thay đổi cách giáo dục của chúng ta đó là e-books (sách điện tử). Ngay từ nhỏ, trẻ em đã thích mang theo một thư viện sách trong e-reader (thiết bị đọc sách điện tử) hay máy tính bảng. Người già thì thích có thể thay đổi kích thước font chữ để họ có thể đọc được; nhiều người thích ý tưởng có một loạt các cuốn sách để có thể đọc. Những du khách thường xuyên đi du lịch thì yêu thích việc họ luôn có thể mang theo sách để đọc mà không phải quan tâm đến trọng lượng của sách mà họ mang theo.

11

Đối với những người thích học bằng cách xem hơn là đọc thì chương trình TED Talks luôn luôn sẵn sàng với nhiều chủ đề được thực hiện bởi các nhà diễn giả hàng đầu, đây là cách tuyệt vời để tiếp xúc với những bộ óc thiên tài trên thế giới. YouTube là một cách tuyệt vời để học tập hầu như mọi thứ, từ những việc liên quan tới máy tính cho đến ngành xây dựng hay bảo dưỡng xe hơi.

TED Talks rất hay là đã có phụ đề tiếng Việt

Chăm sóc sức khỏe

Nhận thức về lĩnh vực y tế đang được nâng cao và trở thành cách thay đổi để chúng ta tiếp nhận và quản lý chương trình chăm sóc sức khỏe. Hiện tại thì sự nổ lực lớn nhất từ các bác sỹ, các bệnh viện và chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như các tổ chức khác. Nhưng nó sẽ sớm có hiệu quả đến mỗi con người trong mỗi ngày mà chúng ta tồn tại.

12

Ngày nay, dữ liệu y khoa điện tử là thứ được tác động lớn nhất, nghĩa là tất cả hồ sơ bệnh lý sẽ được lưu trữ trực tuyến. Điều đó giúp cho các chuyên gia, những người cần truy cập kho dữ liệu đó không cần gởi một văn bảng yêu cầu nào cả mà có thể truy cập từ bất kỳ nơi đâu trên thế giới.

Trong giai đoạn đầu tiên hiện nay, nhưng sẽ sớm trở nên phổ biến đó là ý tưởng về y học từ xa hay khả năng bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh cho bạn qua webcame mà không cần phải đi khám. Nó đặc biệt hữu ích đối với những người sống ở khu vực hẻo lánh hay những bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt mà không ở gần trung tâm. Một sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đó là các bác sỹ có điều khiển từ xa robot để thực hiện ca phẩu thuật.

13

Hẹn gặp lại các bạn ở phần 2 nha các bạn.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status