10 cách mà đám mây đang thay đổi thế giới – Phần 2

Lưu trữ và chia sẻ file

Tiếp theo đó là lưu trữ và chia sẻ file trực tuyến. Vào thời gian đầu tiên khi máy tính mới xuất hiện, chia sẻ file bằng cách chép file vào đĩa mềm và chia sẻ đĩa mềm nhưng hầu như nó chỉ có thể lưu trữ dữ liệu với dung lượng chỉ một vài MB mà thôi. Để giải quyết vấn đề này thì mang đến sự ra đời của đĩa Iomega Zip với khả năng lưu trữ 100 MB. Trong nhiều năm tiếp theo thì cuộc đua tăng dung lượng lưu trự lên đến hàng Gigabyte hoặc hơn nhưng bạn vẫn phải mang theo đĩa lưu trữ bên người và phải kết nối tới thiết bị để đọc dữ liệu bên trong đĩa lưu trữ. Đĩa CD và DVD có khả năng ghi nhiều lần thì trở nên phổ biến nhưng vẫn còn một số hạn chế đặc biệt là việc đồng bộ hóa dữ liệu. Nhiều công ty có máy chủ có thể cho phép truy cập từ nhiều người khác nhau để dễ dàng chia sẽ tài liệu nhưng nó chỉ có thể thực hiện khi đang làm việc tại công ty mà thôi.

23

Chia sẻ file thông qua đám mây, mặt khác cho phép bạn truy cập vào hình ảnh của bạn, dữ liệu hay bất kỳ thứ gì bạn muốn từ bất kỳ đâu trên bất kỳ trên thiết bị gì tại bất kỳ thời điểm nào. Ý tưởng này đã có từ hơn khoảng 5 năm nhưng thật sự trở thành xu thế chủ đạo và được chấp nhận rộng rãi là bắt nguồn từ việc người dùng sử dụng iPhone và iPad lưu trữ tài liệu và hình ảnh trong iCloud. Người dùng Android lưu hình ảnh và tài liệu trong dịch vụ đám mây của Google, người dùng sử dụng email của Microsoft hoặc Office thì sử dụng OneDrive. Tất cả các giải pháp điều cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu trên đám mây và có thể chia sẻ dữ liệu với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

18

Có nhiều dịch vụ chuyên để lưu trữ file trực tuyến và chia sẻ chúng với người khác, cụ thể dịch vụ rất phổ biến đó là Dropbox. File được upload lên đám mây, đồng bộ hóa một cách tự động thông qua tất cả các thiết bị của người dùng và có thể truy cập từ các thiết bị khác nhau mà không cần sử dụng trình duyệt Web.

17

Nhà kinh doanh muốn và cần có thể điều khiển được nhiều hơn thông qua đám mây, họ cần biết ai đã truy cập cũng như chia sẻ dữ liệu. Hầu hết các dịch vụ đã đề cập bên trên đều có một dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu này. Ngoài ra, một số công ty chuyên về kiểm soát quyền trong kinh doanh đối với dữ liệu được lưu trữ trong đám mây. Điển hình là SyncplicityVMware’s Horizon Suite.

Sao lưu và phục hồi sau thảm họa.

Một trong những thứ mà con người có xu hướng bỏ quên đó là tạo các bản sao lưu nhưng họ thường phàn nàn một cách cay đắng rằng bị mất file, mất hình ảnh,… khi ổ cứng của họ bị lỗi. Một giải pháp khắc phục tình trạng đó là lưu trữ dữ liệu của bạn lên đám mây, nhưng khi xóa file trên thiết bị của bạn thì thông thường cũng xóa luôn file trên đám mây. Nếu như bị nhiễm virus hoặc file của bạn bị xóa để tiết kiệm dung lượng cho thiết bị thì nó gây ra hậu quả không lường cho việc lưu trữ file giữa các thiết bị.

Việc sao lưu nên thực hiện định kỳ (số ngày sao lưu hiện tại phải nhỏ hơn 25% so với số ngày sao lưu ít nhất hàng tháng và chỉ 7% so với sao lưu hằng ngày). Bản sao lưu thường được chép vào các thiết bị khác như đĩa mềm, đĩa ZIP,… phụ thuộc vào khi nào tiến hành sao lưu. Một cách dễ dàng hơn là sự phát triển của ổ lưu trữ qua cổng USB với dung lượng lên tới hàng terabyte hoặc lớn hơn nhưng nếu trường hợp người dùng tiến hành sao lưu dữ liệu nhưng chẳng may bị hỏa hoạn mà dữ liệu sao lưu cũng dữ liệu gốc lưu trên cùng ổ USB thì sẽ mất tất cả.

26

Các công ty thường phàn nàn các vấn đề tương tự nhưng thật sự thì họ không thực hiện sao lưu dữ liệu một cách định kỳ. Có nhiều trường hợp không sao lưu thường xuyên và nếu như họ có sao lưu định kỳ vào các tape thì các tape sao lưu cũng có thể bị lỗi ở tỉ lệ cao. Ưu điểm của tape sao lưu là quy trình bảo quản rất đơn giản tại trụ sở công ty mặc tuy nhiên thật tế thì nhiều công ty thì không làm theo nguyên tắc cơ bản.

24

IBM Tape

Giải pháp cho cả việc sao lưu dữ liệu cá nhân và dữ liệu doanh nghiệp đó là sao lưu lên đám mây. Có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sao lưu bao gồm: Carbonite, CrashPlan, Norton Security và các công ty khác. Mọi thứ rất đơn giản cho việc thiết lặp: chỉ cần cài đặt ứng dụng và dữ liệu trên máy tính sẽ được sao lưu đến server của nhà cung cấp dịch vụ một cách tự động. Việc sao lưu diễn ra thường xuyên hoặc định kỳ theo lịch biểu mà bạn thiết lặp chẳng hạn như mỗi 15 phút hoặc khi bạn không sử dụng máy tính (tình trạng idle). Có các dịch vụ khác cung cấp các tùy chọn như dung lượng sao lưu, số lượng các thiết bị được sao lưu, giá cả và tùy chọn khác về gói sao lưu cho cá nhân hay doanh nghiệp.

20

Sao lưu dữ liệu là điều cần thiết cho cá nhân khi chúng ta có thể gặp các trường hợp như mất điện thoại, hoặc thậm chí là hậu quả từ thảm họa như nhà cửa bị phá hủy bởi lũ lụt hay hỏa hoạn. Đối với doanh nghiệp, thời gian để phục hồi tất cả dữ liệu được lưu trữ trên đám mây có thể tốn nhiều thời gian nhưng họ không thể làm gì khi mà mọi dữ liệu chưa được phục hồi. Có nhiều tùy chọn về thiết bị sao lưu đám mây giúp phục hồi dữ liệu một cách nhanh chóng nhất. Các công ty và các sản phẩm họ cung cấp cho dịch vụ sao lưu như là VMware’s vCloud Air, HotLink DR Express, Zerto Sungard Availability Services.

Ứng dụng di động

21

Ứng dụng di dộng trên máy tính bảng và điện thoại thông minh là minh chứng tuyệt vời về đòn bẩy cho điện toán đám mây. Dữ liệu thường xuyên được cập nhật lên server và được sử dụng từ bất kỳ nơi đâu hoặc được nhà phát triển biên soạn từ các thiết bị cá nhân, tổng hợp lại và gởi phản hồi lại cho người dùng cuối. Điển hình là cách mà Waze cung cấp thông tin về giao thông hoặc Google Transit cho bạn biết về lịch trình xe buýt và xử lý từ vị trí hiện tại của bạn đến nơi mà bạn muốn đến. Nhiều hãng game thu thập thông tin người chơi như điểm số, level,… và lưu trữ trên đám mây; thậm chí những ứng dụng năng xuất như Microsoft Office sử dụng thiết bị người dùng đang sử dụng tương tác với nó để xử lý nhưng lưu trữ tài liệu thì trên đám mây. E-reader (máy đọc sách điện tử) sử dụng phương pháp tương tự như vậy. Khi đọc sách trên Kindle hoặc ứng dụng Kindle thì sẽ tự động đồng bộ hóa đến trang cuối cùng trên tất cả các thiết bị, nó giúp chúng ta dễ dàng chuyển đổi giữa các thiết bị để có thể tiếp tục đọc sách khi đang đọc dang dở. Ghi chú, highlight,… cũng sẽ tự động lưu lên đám mây và đồng bộ trên tất cả các thiết bị. Nhiều ứng dụng về giáo dục có miêu tả là chúng cũng có cách thức hoạt động tương tự như vậy.

Truyền thông đa phương tiện

Trong quá khứ, nếu như bạn muốn theo dõi bạn bè hoặc các sự kiện về họ thì bạn chỉ có thể gọi điện thoại cho họ và viết các nội dung đó ra. Trong khi nhiều người vẫn đang giữ tấm thiệp Giáng Sinh làm bằng tay hoặc vài thứ khác tương tự như vậy thì truyền thông đa phương tiện đã thay đổi tất cả mọi thứ đối với con người.

Ngày nay có hơn một tỉ người dùng Facebook, chưa kể đến người dùng Instagram, Snapchat, Twitter,… lưu giữ thông tin bạn bè và người thân về những sự kiện xảy ra trong đời sống, hay chia sẻ mối quan tâm yêu thích,… Điều này đã trở nên rất phổ biến vì nhu cầu rất lớn mà không cần phải bàn cãi.

Hẹn gặp lại các bạn tại phần tiếp theo.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status