Cập nhật và cảm nhận sự đổi mới trong Windows 10 Creators

Update lên Windows 10 Creators qua Tools

Bản cập nhật Windows 10 Creators đã phát hành thông qua Windows Update sẵn có trong Windows nhưng có nhiều ký do khiến máy tính của bạn không thể Update lên. Vậy thì hãy dùng Tools miễn phí từ chính Microsoft phát hành để cập nhật nhé bạn.

OK, đầu tiền bạn mở Settings => Update & security => Windows Update thì bạn sẽ thấy dòng đại khái là: “Good news! The Windows 10 Createors Updateis on its way. Want…”

Bạn click vào chữ Yes, show me how

01

Tự động đưa bạn đến website của Microsoft, tiếp theo bạn chọn Update Assistant để download Tool về máy tính.

01x

Sau khi download xong bạn chạy Tools để tiến hành update, quá trình sẽ tự động kiểm tra máy tính của bạn có đủ các điều kiện để update không?

03

Nếu đủ điều kiện thì tới bước tiếp theo là download gói update về máy tính. Thời gian nhanh chậm phụ thuộc đường truyền Internet.

Sau khi download về thì Windows cũng tự động cài đặt & khởi động lại máy tính.

Vậy là quá trình update đã xong xuôi, bạn sẽ thấy Microsoft Edge “chào đón” bạn.

06

Phần tiếp theo đó là những cảm nhận của mình sau khi update và sử dụng Windows 10 Creators.

Setting mới

08

Settings giờ có thêm 2 mục mới đó là Apps và Gaming. Apps chính là Programs and Features hồi trước. Do muốn loại bỏ từ từ Control Panel nên Microsoft đã thêm Apps vào Settings luôn. Với Apps bạn có thể xóa các phần mềm, ứng dụng,… đã cài đặt trên máy tính. Nói chung là Microsoft muốn quy mọi thứ từ Control Panel về Settings hết nhưng sẽ tiến hành từ từ không thì người dùng cuối sẽ bị bỡ ngỡ.

09

Còn Gaming thì mới hoàn toàn, hỗ trợ cho các game thủ có thêm “phụ kiện” giúp tinh chỉnh, các phím tắt hỗ trợ khi bạn chơi game. Cái này các game thủ sẽ sành hơn mình, mình chỉ giới thiệu các điểm chung.

Bệnh “lâu năm” 100% Full Disk

Từ ngày lên Windows 10 thì có lẽ cái bệnh 100% Full Disk đối với tất cả mọi người chứ không riêng gì mình là cái gì đó “quen thuộc” và khó chịu nhất. Dò tìm đủ các tips, trick nhưng thật sự mình vẫn không tìm ra giải pháp triệt để. Có lẽ giải pháp hữu hiệu nhất là nâng cấp lên ổ cứng SSD nhưng nó là phạm trù về kinh tế.

10

Nghe đồn đoán rằng hãy nâng cấp lên Windows 10 Creators sẽ hết bệnh này thế là mình cũng nâng cấp lên. Ai ngờ thử copy cục data hơn 20 GB thì 99% Full Disk. Vậy là theo ý kiến cá nhân mình thì chưa chắc nâng cấp Windows 10 Creators sẽ hết bệnh 100% Full Disk nha các bạn. (Mình chưa có thử qua nhiều máy tính khác nhau nhưng mình thấy là không đảm bảo 100% máy tính update lên Windows 10 Creators sẽ hết bệnh 100% Full Disk).

Nếu bạn nghỉ do cấu hình máy tính của mình thì mình xin xem qua cấu hình laptop của mình. Mình không nghỉ lỗi 100% Full Disk là ở cấu hình máy tính.

11

Tuy nhiên thì mình thấy thì bệnh này có giảm đi một ít, hồi trước nếu mình mở cùng lúc nhiều file PSD (Photoshop) và nhiều file AI (Adobe Illustrator) thì chắc chắn là sẽ bị. Nhưng đối với Windows 10 Creators thì đã không còn.

10x

Windows Defender Security Center

Windows Defender Security Center khoắc lên mình giao diện mới với nhiều tính năng mới hơn.

12

Virus & threat protection

Phần này chính là chức năng quản lý về Windows Defender  đây.

Scan history cho bạn biết tổng số file mà Windows Defender đã quét cho bạn.

Nếu các bạn cần phải tắt tạm thời Windows Defender để crack khi cài phần mềm thì vào đây: Virus & threat protection settings

13

Sau đó Off mục Real-time protection đi; sau khi cài xong thì On lại.

19

Device performance & health

Phần này có 2 mục chính đó là các báo cáo về phát sinh trên máy tính của bạn như Windows Update, dung lượng lưu trữ của ổ cứng, Driver máy tính và nếu laptop thì có báo cáo về pin. Nói chung mình thấy Microsoft đã biết tập trung các thông báo lại tại 1 nơi cho người dùng đỡ bị rối rắm khi sử dụng Windows.

14

Tiếp theo đó là tính năng liên quan tới việc cài đặt lại toàn bộ máy tính đó là Fresh start. Fresh start là tính năng tự động cài đặt bản Windows mới nhất cho máy tính, sẽ giữ lại các thiết lập trên Windows cũng như dữ liệu cá nhân của bạn nhưng sẽ xóa đi các app cũng như phần mềm bạn cài đặt trên máy tính. Nó không khác gì cài lại Windows nhưng hay ở chỗ sẽ giữ lại dữ liệu cá nhân cho bạn.

Firewall & network protection

15

Phần này các thiết lập liên quan đến tường lửa cho máy tính của bạn. Các bạn chỉ cần thấy dòng Firewall is on là Ok thôi. Đừng bỏ qua thiết lập này, Firewall của Windows rất hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi virus. Mình đánh giá theo ý kiến cá nhân thì Windows Defender dạo gần đây làm việc rất mạnh mẽ và hiệu quả.

App & browser control

16

Phần này là SmartScreen dành cho trình duyệt Microsoft Edge và Windows store app. SmartScreen giúp lọc các file độc hại khi bạn download chúng từ Internet thông qua Microsoft Edge. Nếu Microsoft Edge quét qua file bạn download mà thấy có virus thì sẽ xóa hẳn luôn. Đồng thời SmartScreen đã có mặt ở Windows store app để quét các app gải mạo, app độc hại.

Family options

17

Mình thấy phần này không quan trọng lắm với công dụng giúp các phụ huynh kiểm soát con cái sử dụng máy tính. Mình xin bỏ qua phần này.

Sharing

20

Sharing thì Microsoft cũng không có cải thiện gì đáng kể lắm, chỉ là nếu bạn mở 1 photo ra và muốn share thì trong tùy chọn share sẽ có các app gợi ý giúp bạn có thể share photo đó đi; mặc dù các app đó chưa được cài trên máy tính của bạn.

Paint 3D

25

Cái này mình thấy thật sự hay nhưng sẽ hay hơn & trọn vẹn hơn nếu các bạn xử dụng máy tính màn hình cảm ứng & có bút vẽ (giống Surface) thì OK hơn. Còn dùng chuột thì hơi khó cho người thường. Nhưng phải nói là nó rất hay khi mô phỏng 3D. Nếu bạn muốn dạy cho trẻ các vật thể hình khối đơn giản như hình tròn, chữ nhật, hình vuông … thì khỏi cần phần mềm gì chuyên dụng, Paint 3D là đã quá đủ.

Dọn dẹp sau khi update

Vậy là mình đã giới thiệu cũng như trình bày cảm nhận của mình sau khi up date và sử dụng Windows 10 Creators xong. Một lưu ý là sau khi bạn update thành công Windows 10 Creator sẽ tạo ra một số file tạm để lưu lại bản Windows trước khi bạn update, file tạm này giúp bạn có thể quay trở lại phiên bản Windows trước kia. Nếu bạn đã hài lòng với Windows 10 Creator thí nên xóa file tạm đi cho nhẹ dung lượng phân vùng cài đặt Windows. 

Để tiến hành xóa file tạm bạn mở Settings => Storage

22

Chọn vào Temporary files

23

Check vào các mục như trong hình; nhớ là không check vào Downloads folder không thì sẽ xóa sạch dữ liệu mà bạn đã download như file, nhạc, phim…

24

Click nút Remove files

OK, trên đây là toàn bộ cảm nhận của mình sau ơn 1 tuần update lên Windows 10 Creators và cảm nhận. Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp ích cho bạn bạn đang mong muốn tìm review trước khi update lên Windows 10 Creators. Chân thành cảm ơn và hẹn được gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status