Khám phá bộ công cụ hữu ích Sysinternals Suite từ Microsoft

Đôi nét về Sysinternals Suite

Sysinternals Suite là một nhánh của website Microsoft Tech chuyên cung cấp các nguồn tài liệu kỹ thuật; tiện ích quản lý, chẩn đoán, khắc phục sự cố và giám sát trong môi trường Microsoft Windows. Sysinternals được thành lập bởi nhà lập trình viên Bryce Cogswell và Mark Russinovich.

Website Sysinternals cung cấp các công cụ miễn phí để quản trị và giám sát máy tính chạy Windows.

Sysinternals hiện tại có 69 tiện ích bên trong và Sysinternals không dành cho người không am hiểu hệ thống máy tính. Nó là bộ công cụ hữu ích cũng như cần thiết nhằm mục đích chẩn đoán lỗi, bạn còn có thể “diệt virus bằng tay” chỉ với Sysinternals.

Trong bài viết này mình chỉ đi sâu giới thiệu với các bạn một vài công cụ thôi, các bạn download Sysinternals Suite từ website Microsoft.

06

Các bạn chọn Download Sysinternals Suite

Autologon

Bạn là IT tại một công ty, cho dù hệ thống máy tính chạy Workgroup hay hệ thống Domain thì có thể bạn sẽ “nhận” được yêu cầu từ phía end user làm sao cho họ khởi động máy tính lên là tự login vào luôn mà không cần gõ thông tin username & password.

Ca này sẽ được giải quyết đơn giản nhất với Autologin. Chỉ cần bạn chạy autologin lên, giao diện sẽ như hình bên dưới.

01

Lấy VD cụ thể để các bạn dễ hình dung, thông tin đăng nhập máy tinh của mình:

Username: HoangDuyBlog

Workgroup

Password: 123456789

Rồi, mình sẽ nhập thông tin này lên Autologin, sau đó click Enable & khởi động lại máy tính là sẽ tự autologin.

02

Trường hợp máy tính của mình join domain:

Username: admin

Domain: hoangduyblog.com

Password: 123456789

Tương tự, mình sẽ nhập thông tin này lên Autologin, sau đó click Enable & khởi động lại máy tính.

03

Autoruns

Công dụng Autoruns là scan tất cả các tiến trình khởi động cùng Windows. Càng nhiều tiến trình, ứng dụng cùng lúc start-up với Windows thì Windows khởi dộng càng chậm. Các bạn nên chọn lựa các tiến trình start-up cùng với Windows. Autoruns liệt kê rất chi tiết và đầy đủ; không giống như Startup trong Task Manager của Windows. Hình bên dưới, mình bỏ bớt các startup không cần thiết, không cho khởi động cùng Windows.

07

Các bạn nên kéo xuống dưới xem hết các startup, nếu cái nào có dòng chữ File not found là file, hay chương trình đó đã gỡ bỏ khỏi Windows; thì bạn nên uncheck luôn để khi Windows khởi động, không cần tìm các file thực thi đó nữa.

08

Process Explorer

Process Explorer cũng tương tự như Task Manager trong Windows với chứ năng “liệt kê” tất cả các tiến trình (process) đang hoạt động trên máy tinh theo thời gian thực.

04

Điểm “cao cấp” hơn của Process Explorer là hiển thị thêm icon lẫn màu sắc giúp chúng ta có thể dễ dàng nhận biết các process hơn. Ví dụ cụ thể nhất là process của các loại virus thường có icon là hình đầu lâu hoặc cô gái. Và màu sắc các process này thường được tô màu đỏ.

Khi các bạn thấy process nào khả nghi, các bạn click phải tại process đó và chọn Search Online để xác minh process đó có đáng tin cậy không bằng cách tìm thông tin từ Internet.

05

Một dấu hiệu đáng nghi ngờ nhất nữa là các bạn hãy để ý process nào đang chiếm dụng % của CPU cao thì nên để ý qua, và để cho chuẩn xác thì lúc mở Process Explorer các bạn nên tắt hết các chương trình khác đi để dễ xác định process nào thật sự đang ngốn tài nguyên máy tính.

Mong rằng các bạn sẽ có thêm một bộ tools nữa giúp các bạn khắc phục các lỗi trong quá trình sử dụng Windows. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo: quantrimang, Wikipedia, Microsoft

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status