Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa cứng

Chào các bạn, một ngày đẹp trời mở máy tính lên; thấy máy rất rất lâu mới vào được Windows, phải mất hơn 1-2 phút. Tình trạng này khiến các bạn bối rối và bực bội vì phải chờ đợi quá lâu. Các bạn mở Computer mà nó cũng load rất lâu thì rất có khả năng ổ cứng máy tính của bạn đã có vấn đề. Nhưng để chắc ăn và loại trừ các nguyên nhân khác như: virus, lỗi Windows… mình xin giới thiệu 2 công cụ kiểm tra HDD mà mình rất ưa dùng vì tính hiệu quả nhanh gọn của nó. Được cung cấp dạng Portable, không cần cài đặt gì cả; đó là Crystal Disk Info (gọi tắt DiskInfo) & HD Tune.

01

Thật ra dùng 1 tool đã là được rồi nhưng sao mình giới thiệu tới 2 tools. Vì chức năng của DiskInfo rất thú vị là nó quét nhanh và thông báo liền lập tức tình trạng ổ cứng luôn. Còn HD Tune sẽ tiến hành scan toàn bộ ổ đĩa cứng; vì vậy tốn nhiều thời gian để thực hiện.

04

Mình xin giới thiệu cách mình làm sẽ có 2 trường hợp như hình bên trên. Dài dòng nhưng theo mình là có ích cho các bạn mới bước chân vào thế giới rộng lớn của CNTT. Mình cũng khuyên các bạn mới bắt đầu biết đến máy tính; thường thích cài Win, Ghost máy cho bạn bè hay người quen thì nên dùng 2 Tools này quét trước rồi hãy làm gì thì làm. Tránh trường hợp máy tính của người khác nhờ bạn cài Win, cài xong cứ giựt giựt; kiểm tra ra bad HDD thì bạn phải bỏ tiền túi ra mà mua HDD mới cho người ta vì rất khó để giải thích cho người ta hiểu vấn đề.

Ok, giờ tiến hành kiểm tra HDD thôi.

Download 2 Tools tại đây:

Crystal Disk Info: goo.gl/avBqVO

HD Tune: goo.gl/mqJO4O

 Kiểm tra HDD bằng DiskInfo trước, các bạn chạy file DiskInfo 5.6.2.exe trong thư mục DiskInfo. Mình phải nói là cực nhanh, bạn vừa mở DiskInfo ra là nó hiện luôn cả tình trạng HDD của bạn luôn.

03

Chắc khỏi phải nói các bạn cũng biết rồi, hiện lên chữ Good ở dòng Health Status là HDD của bạn vẫn bình thường. Mình sẽ lấy vài hình ảnh trên Internet để các bạn rõ hơn về HDD bị lỗi khi kiểm tra với DiskInfo.

Hình bên dưới các bạn thấy nổi nhất màu vàng với chữ Caution; bạn mới chỉ cần chú ý tới HDD, nó chưa bị lỗi gì cả vẫn còn sử dụng được. Nhưng từ lúc này đến lúc HDD bị lỗi nặng (HDD bị bad) thì không một ai biết chính xác bao lâu cả. Bạn nên tiến hành thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình. (Đọc thêm bài sao lưu dữ liệu tại đây)

05

Tiếp theo là tình trạng HDD bị Bad, trường hợp này thì sẽ khiến cho máy bạn chạy rất rất chậm. Hình bên tay trái là HDD Bad nhưng vẫn ở mức nhẹ, có thể nhanh chóng sao lưu dữ liệu. Còn hình bên tay phải là đã rất nặng rồi, rất gian nan để cứu dữ liệu hoặc bạn phải tốn tiền để đi phục hồi dữ liệu nhưng xấu nhất có thể không lấy được gì.

0607

Như mình đã nói, khi kiểm tra phát hiện HDD có lỗi thì bước tiếp là scan bằng HD Tune. Nhưng cũng lưu ý là tình trạng DiskInfo thông báo là Caution & Bad nhưng ở mức nhẹ thì hãy chạy HD Tune. Còn nặng như hình bên tay phải phía trên thì thôi đã biết chắc kết quả rồi. Mở file HDTune.exe lên.

10

Click Error Scan rồi click Start để bắt đầu

Trường hợp sau khi Scan mà HDD của bạn có hình giống bên dưới thì cứ yên tâm sử dụng (cho dù trước đó DiskInfo thông báo là Caution).

09

Còn sau khi Scan mà HDD của bạn có hình giống bên dưới, đã xuất hiện lấm tấm màu đỏ là HDD bị Bad rồi; nên nhanh chóng sao lưu dữ liệu & thay thế HDD khác. Khi HDD bị Bad mức độ nhẹ như trong hình thì có người sẽ cắt Bad, mình tuyệt nhiên không khuyến khích cách làm này. Không an toàn chút nào mà hiện tại giá HDD đã rất rẻ rồi sao không thay mới cho an tâm hơn.

08

Với vài thao tác dưới đây, mình mong là các bạn đã có thể tự kiểm tra và phán đoán tình trạng sức khỏe HDD của bạn cũng như chủ động bảo vệ dữ liệu của bạn. Mình xin kết thúc bài ở đây.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status