Bộ Tools hữu ích kiểm tra máy tính

Hôm nay mình xin giới thiệu tới các bạn gói các công cụ chuyên đi kiểm máy tính. Mục đích kiểm tra để làm gì? Trường hợp bạn đi mua máy tính, laptop cũ lại thì chắc chắn bạn phải kiểm tra máy rồi. Hoặc bạn đơn thuần muốn có trong tay các các công cụ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của máy tính.

Download tại đây file rar: goo.gl/Hyqurk

Download dạng đóng gói AIO: goo.gl/DN5RpG

Mình phát hành dưới dạng đóng gói AIO cho các bạn dễ dàng sử dụng, copy vào USB là có đầy đủ. Bên cạnh đó mình cũng có cung cấp từng gói riêng lẻ để phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng bạn. Có những công cụ chức năng tương tự nhau nhưng mình vẫn liệt kê ra, tùy nhu cầu sử dụng, ai thích dùng cái nào thì dùng cái đó.

21

Mình chỉ nói sơ qua về công dụng của các công cụ này. Danh sách các phần mềm bao gồm:

Core Temp: chuyên đo nhiệt độ CPU.

CPU-Z: coi cấu hình của máy tính, cái này rất phổ biến.

Crystal Disk Info: xem nhanh tình trạng ổ cứng.

Everest Ultimate: xem chi tiết cấu hình máy tính.

GPU-Z: xem thông tin card đồ họa.

HDTune: quét xem chi tiết tình trạng ổ cứng.

HWMonitor: xem nhiệt độ CPU, card đồ họa & thông tin về Pin.

Speccy: cấu hình & nhiệt độ các bộ phận máy tính.

Đầu tiên là Core Temp. Trong hình phía dưới các bạn dễ dàng thấy nó hiển thị thông tin rất trực quan.

01

Tiếp theo là công cụ CPU-Z, cái này rất phổ biến vì nó đọc rất nhiều thông tin cho các bạn về cấu hình máy tính. Sauk hi download về máy CPU-Z hỗ trợ cả 32bit & 64bit; các bạn chọn phiên bản phù hợp với HĐH của máy mình để sử dụng. Giao diện CPU-Z có nhiều tab, các Tab chứa thông tin của CPU, Mainboard, RAM & Card đồ họa.

02

OK, ở Tab CPU & Caches sẽ chứa thông tin về CPU như tên, đời CPU; số lõi, số luồng xử lý & chi tiết các bộ nhớ cache (bộ nhớ đệm) của CPU.

0304

Tab Mainboard đơn thuần chỉ chứa tên & Model của Mainboard. Khi các bạn đang muốn cài driver cho mainboard, chỉ cần dùng CPU-Z đã biết Model  của main, sau đó lên web của hãng sản xuất tìm & down driver về. Cực nhanh & hữu hiệu.

05

Qua Tab Memory & SPD đều chứa thông tin của RAM. Ở Tab SPD, các bạn chọn vào chỗ Slot, mấy bạn có bao nhiêu Slot (khe gắn RAM) thì sẽ hiện ra hết ở đây. Nó rất hay nếu các bạn muốn kiểm tra Slot trên laptop để biết laptop có bao nhiêu Slot để sau này có thể nâng cấp RAM. Một ý nữa là các bạn để ý 2 khu vực mình đánh dấu màu vàng; đó chính là thông tin về Bus (băng thông) của RAM. Vậy Bus ở đây là 667, nhưng Channel là Dual nên bạn phải nhân cho 2. Vậy 667×2=1334. Bạn thường nghe nói Ram Bus 1333 là vậy đó.

06 07

OK, qua Tab Graphics, sẽ hiện thị thông tin về Card đồ họa như hình bên dưới.

08

Tiếp theo mình sẽ nói qua công cụ Crystal Disk Info, nhưng do mình đã có bài viết chi tiết về Crystal Disk Info & HDTune nên mình không nói nữa. Các bạn đọc thêm bài viết ở đây.

Giờ sẽ qua công cụ Everest Ultimate, Everest Ultimate công cấp rất nhiều thông tin chi tiết về phần cứng trong máy tính. Nhưng một công dụng của nó được nhiều người ưa dùng đó là kiểm tra độ chai Pin laptop. Cái này cũng tương đối có thể sai số 1 vài %. Tại cửa sổ Everest, chọn Power Managemnet, thông số Wear Level chính là độ chia pin. Còn các thông số khác các bạn tự khám phá vì cũng rất đơn giản để xem các thông tin khác.

11

GPU-Z chuyên xem thông tin card đồ họa, với rất nhiều thông số chi tiết như giao diện như bên dưới

15

CPUID HWMonitor cung cấp thông tin cơ bản & thông tin về nhiệt độ của CPU, card đồ họa. Ngoài ra nó cũng có thông tin về nguồn điện cũng như độ chai pin laptop.

17

Cuối cùng là công cụ Speccy, mình muốn nói Speccy là công cụ tất cả trong một (AIO) mà chúng ta nên sở hữu. Thứ nhất là giao diện như hình bên dưới, rất trực quan & dễ sử dụng, phân chia rõ ràng. Tại Summary cho các bạn cái nhìn tổng quát về phần cứng lẫn nhiệt độ  luôn.

18

Ngoài thông tin phần cứng thì Speccy còn cung cấp luôn cả thông tin về HĐH, phần mềm hệ thống,…

19

Các bạn có thể xem chi tiết từng bộ phận phần cứng tương ứng theo từng module mà Speccy cung cấp bên tay trái.

20

Rồi, chân thành cảm ơn các bạn. Mình xin kết thúc bài ở đây. Hy vọng các bạn có thêm nhiều công cụ hữu ích vào thư viện phần mêm của mình để có thể kiểm tra máy tính dễ dàng & hiệu quả nhất.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status