Làm bài thuyết trình đẹp, nhanh gọn với Microsoft Sway

Phục vụ cho việc trình chiếu, thuyết trình thì cái tên Microsoft PowerPoint luôn là cái tên đứng đầu vì tính năng dễ sử dụng & mức độ phổ biến của nó. Hôm nay mình xin giới thiệu một phần mềm trình chiếu tương tự như PowerPoint, sử dụng đơn giản hơn nữa mà hiệu ứng lại đẹp mắt hơn nữa; đó là Microsoft Sway.

04

Sway là phần mềm nền web, nếu muốn dùng Sway trên máy tính thì có được không? Đươc nhưng bạn phải dùng máy tính cài Windows 10 thì mới có thể cài Sway từ Windows Store về máy.

Link download: goo.gl/SLc1nd

05

Trên nền tảng di động thì Microsoft chỉ mới phát triển Sway cho iOS mà thôi, các bạn có thể cài đặt Sway cho iOS tại đây: goo.gl/tfcQH5

IMG_1229

Vì Sway chạy trên nền web và tài liệu Sway cũng không lưu trữ cục bộ trên máy tính được mà lưu trữ online trên OneDrive nên muốn dùng bạn phải có tài khoản Microsoft. Việc đăng ký tài khoản Microsoft vô cùng đơn giản nên mình xin bỏ qua bước đó.

Mình xin hướng dẫn thao tác làm file trình chiếu Sway trên nền web.

Truy cập Sway

Truy cập trang chủ Sway tại đây: https://sway.com

Đăng nhập bằng tài khoản Microsoft.

07

Sau khi đăng nhập vào Sway, giao diện Sway sẽ như hình bên dưới.

08'

Trong Microsoft PowerPoint định nghĩa từng trang màn hình là Slide; còn trên Sway đó là Card. Trên PowerPoint nếu chúng ta soạn nội dung cho từng Slide thì trên Sway nội dung nằm trong Card. Đặc tính của Sway là việc của bạn chỉ là gõ nội dung, chèn hình ảnh, chèn link,… vào Sway; toàn bộ việc còn lại như hiệu ứng xuất hiện, hiệu ứng chuyển card… thì Sway quyết định cho bạn hết. Nó hoàn toàn tự động giúp chúng ta tạo bài thuyết trình vô cùng đơn giản mà hiện đại hơn rất nhiều. Nó không quá chú trọng vào chi tiết như Microsoft PowerPoint thành ra tiết kiệm thời gian cho bạn.

Giờ tiến hành tạo mới Sway, giao diện có phần rất hiện đại & mới lạ

09

Các tính năng nổi bậc

Mình sẽ nói sơ qua về tính năng của các Menu phía trên gồm: Insert, Cards, Design, Navigation.

Tab Insert

Đầu tiên là Tab Insert, đúng như tên của nó; dùng để chèn thêm các nội dung khác vào Sway như hình ảnh, video, file văn phòng như Word, Excel, PDF,… Sway có tính năng là khi bạn upload file Word lên thì nó sẽ hiển thị được nội dung file Word giống như là bạn đang mở bằng chương trình Word. Sway là phần mềm nền Web nên nó hỗ trợ rất tốt các nội dung trên nền Web. Với tùy chọn Add Source, các bạn có thể liên kết tới các dịch vụ lưu trữ đám mây, dịch vụ khác để chèn nội dung vào Sway.

Ở tùy chọn Upload, cho phép bạn upload các nội dung từ máy tính của bạn lên Sway để làm việc.

11

Tab Card

Các bạn đã có dữ liệu, giờ sẽ bắt tay vào sử dụng Sway; đó cũng là nội dung của Tab Cards. Mọi nội dung đưa vào Sway đều nằm trong Card; tùy nội dung của bạn là gì? Sway cung cấp các loại Card sau:

Text Card: nội dung text đơn thuần.

Heading Card: đây giống như tiêu đề, đề mục chính của một vấn đề gì đó nên riêng nội dung của Heading Card sẽ trải hết trang màn hình.

Picture Card: hình ảnh bạn chèn vào Sway được định nghĩa là Picture Card.

Video Card: tương tự, card chứa file video chèn vào Sway.

Tweet Card: chèn dòng tweet của Twitter.

Embed Card: chèn mã nhúng vào Sway, VD: bản đồ Google Map, Youtube, Vimeo,…

Chart Card: chèn biểu đồ vào Sway.

Còn lại là các Group hình ảnh với kiểu hiển thị khác nhau.

12

Thêm nội dung cho Heading Card, Sway hỗ trợ chức năng xem trước – Preview rất hay giúp chúng ta nhanh chóng biết được nội dung mình đang chỉnh sửa.

13

Giờ tiến hành tạo group mới, nội dung trong group có thể là ảnh hoặc ảnh với text. Để tạo 1 group mới thì đầu tiên chúng ta chèn Heading card vào, sau đó chèn các card vào sau.

14

Đối với Card hình ảnh, khi nhập nội dung text cho hình ảnh thì có 3 cách hiển thị nội dung text

18'

Giờ mình kéo thả hình ảnh để tạo thành group ảnh; khi tạo group ảnh thì Sway sẽ gợi ý các cách hiển thị ảnh trong group khác nhau.

Giờ mình sẽ thêm Text Card vào group bằng biểu tượng:   21

Cứ tương tự như vậy, các bạn tạo ra các group; mỗi group là 1 chủ để nhỏ, trong group có các nội dung như: Card hình ảnh, Card Text, Card video…Các bạn sẽ thấy khi chúng ta nhập nội dung text vào thì Sway sẽ tự tìm hình ảnh liên quan tới nội dung text đó cho chúng ta.

23

Giờ mình sẽ nhúng video từ Youtube vào Sway; mở youtube, click phải tại video và chọn dòng Copy embed code

 

28

Tại Sway, thêm Embed Card sau đó paste nội dung copy vào Embed Card

29

Sau đó sẽ thấy xuất hiện biểu tượng video giống hình bên dưới.

 

30

 

 

Mình thêm xong 3 group vào Sway; coi như xong phần nội dung.

24

Tab Design

Giờ mình muốn thay đổi màu sắc, giống như theme bên PowerPoint thì chính là chức năng của Tab Design. Sway hỗ trợ nhiều theme khác nhau cũng như cho phép chúng ta tùy chỉnh theme theo sở thích.

25

Mình tiến hành đổi theme; sau đó tùy chỉnh theme. Tùy chỉnh chỉ vì Sway cho đổi font chữ nên mình sẽ tìm font hỗ trợ tiếng Việt.

 

26

Tab Navigation

OK, giờ sang Tab Navigation; chức năng chính là các hiển thị như thế nào. Sway hỗ trợ 3 cách hiển thị như hình bên dưới.

27

 

Tab Remix

Chức năng của nút Remix đó là nó sẽ random chọn lựa theme, font chữ, cấu trúc của tài liệu Sway. Bạn có thể thử dùng nó để cảm nhận rõ hơn.

Vậy là mình đã nói qua hết các tính năng của Sway; vì lưu trữ nền Web nên làm xong bạn không cần phải Save gì hết. Để xem lại tài liệu Sway, bạn click vào Play. Để chia sẻ đường link Sway cho người khác xem, các bạn click vào nút Share sau đó copy đường link trong đó rồi gởi cho người khác.

31

Mình cũng xin cung cấp đường link mình làm với bài viết này.

https://sway.com/036MGf2OKyLv7W23

Bạn nào giỏi nghe tiếng anh thì có thể xem video hướng dẫn sử dụng Sway từ Microsoft:

 

 

Chân thành cảm ơn các bạn.

1 Comment
  • hoangduy
    Tháng Năm 16, 2019

    Dạ cảm ơn Thầy Nam đã dùng bài viết của em. Được thầy Nam sử dụng bài viết của em quả thật là một vinh dự của em.
    Mong được học hỏi nhiều từ thầy Nam.

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status