Lập sơ đồ tư duy với Mindjet Mind Manager

Bạn có quá nhiều thứ phải ghi nhớ, bạn muốn sắp xếp chúng theo một bố cục rõ ràng, mạch lạc nhất mà khi cần chỉ liếc qua thôi thì mọi thứ đã được gợi nhớ trong đầu bạn. Mình xin giới thiệu phần mềm sơ đồ tư duy Mindjet Mind Manager (Xin gọi tắt là Mindjet). Có thể nói đây là phần mềm sơ đồ tư duy cần thiết cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi luôn. Bạn hiện là học sinh, sinh viên; làm sao để tóm tắt kiến thức ngắn gọn & đầy đủ nhất? Bạn đang đi làm và lên kế hoạch cho một dự án tiềm năng mới lóe ra trong đầu bạn, vậy làm sao để sắp xếp bảng kế hoạch đó một cách vừa chi tiết lại vừa tổng quan mà lại trực quan nhất. Mọi nhu cầu trên sẽ được đáp ứng với Mindjet.

Cài đặt Mindjet Mind Manager

Đầu tiên download Mindjet tại đây, mình cung cấp 2 version cho các bạn chọn lựa:

Mindjet Mind Manager 2012: goo.gl/t4KwQC

Mindjet Mind Manager 14: goo.gl/DrKKd4

Các phần mềm cần cài thêm:

Microsoft .NET Framework 4.5: goo.gl/q5gnLI

Java: goo.gl/dG9de1

Flash Player:

  Non-IE: goo.gl/ZGy6qk

  IE: goo.gl/4T8wHn

Sau khi download về, giải nén ra các bạn chạy file MindManager.exe để cài đặt. Cài đặt rất dễ, mình có hình ảnh hướng dẫn bên dưới:

01 02 03 04 05 06 07

Sau cài đặt hoàn tất, các bạn mở Mindjet lên sẽ thấy diễn ra quá trình cập nhật thư viện

08

Sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ mới như hình bên dưới, chọn Enter License key

09

Các bạn mở file Serial.txt trong thư mục Mindjet download về, copy Key trong đó, nhớ là copy dòng nào cũng được. Rồi Paste vào cửa sổ License Key

10

Sử dụng Mindjet Mind Manager

11

Giao diện chính của Mindjet khá quen thuộc với Menu Ribbon giống phần mêm Word, Excel đúng không các bạn?

Chính giữa giao diện chính là topic-chủ đề chính của một sơ đồ; từ đó chúng ta sẽ thêm vào các chủ đề con, ghi chú, ký hiệu, tiến độ hoàn thành công việc cho từng hạng mục,…

12

Để thêm topic con-hạng mục con, các bạn click chuột vào topic chính rồi chọn New Subtopic

1314

Tượng tự, các bạn muốn làm thêm bao nhiêu hạng mục con nữa thì cũng làm như vậy.

Sau khi tạo xong, bạn muốn hiệu chỉnh về màu sắc thì làm giống theo hình bên dưới.

15

Mindjet hỗ trợ tính năng copy định dạng Format Painter giống Word, Excel… giúp bạn tiết kiệm thời gian định dạng đối tượng.

16

Các chức năng khác bạn có thể tự tìm hiểu như thêm mối quan hệ bằng Relationship hay chức năng Callout.

Mindjet có tính năng vô cùng đặc biệt mà thích rất thích đó là hỗ trợ việc đính kèm file vào sơ đồ & hỗ trợ tất cả các định dạng. Để thêm file vào thì cũng vô cùng đơn giản đó là: kéo & thả.

19

Một số hình ảnh mình kéo thả file vào sơ đồ

2021

Vậy muốn mở file đính kèm trên sơ đồ thì sao? Đơn giản chỉ cần click đúp vào biểu tượng file mà thôi.

22

Mình xin nói thêm chút là đính kèm dạng Hyperlink nghĩa là đơn thuần chỉ đính kèm đường dẫn tới file vào sơ đồ; nếu bạn thay đổi nơi lưu file thì sẽ không thể mở file đính kèm trên sơ đồ. Còn đính kèm Attachment là giống như dạng đính kèm file vào email đó, chỉ có điều làm tăng dung lượng file sơ đồ mà thôi.

OK, để làm sao thêm các ghi chú, ký hiệu, tiến độ hoàn thành, độ ưu tiên, đánh dấu bằng màu cờ… các bạn dùng công cụ Icons.

2526'

Còn để rút gọn các nhánh của hạng mục con, các bạn click vào biểu tượng hình tròn bên trong là dấu –

26''

Mình chỉ demo sơ sồ tư duy ở mức độ đơn giản thôi, tùy thuộc vào sơ đồ các bạn muốn triển khai trực tế như thế nào nhưng cơ bản vẫn chỉ là các bước như trên mà thôi. Sau khi tạo xong sơ đồ, các bạn phải  lưu lại. Mình xin nói 2 định dạng lưu file tối ưu cho các bạn trong hình bên dưới.

27

Khi lưu file với định dạng PDF, các bạn có thể xem file bằng các phần mềm đọc file PDF hỗ trợ Flash Player như Adobe Reader, Foxit Reader vì các phần mềm này hỗ trợ Flash Player. Phần mềm Nitro PDF thì lại không hỗ trợ Flash Player.

2830

Mình đã trình bày xong nhưng chức năng, công cụ cũng như cách sử dụng Mindjet, mong các bạn sẽ có một phần mềm tạo sơ đồ tư duy giúp các bạn có cách lưu trữ kiến thức, tóm tắt nội dung công việc hữu hiệu nhất. Chân thành cảm ơn.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status