Ghi chú cực nhanh với Microsoft Onenote

Hôm nay mình xin giới thiệu phần mềm ghi chú “cây nhà lá vườn” đến từ người khổng lồ Microsoft đó là Onenote. Được phát hành vào năm 2002 nhưng thực sự tới mãi những năm gần đây thì Onenote mới thực sự gây được sự chú ý của người dùng. Khi mà Microsoft thay đổi chính sách, mang Onenote cũng như các phần mềm khác lên các nền tảng HĐH khác thì mọi người đã nhanh chóng đón nhận Onenote.

Hiện nay Onenote đã được phát triển trên các nền tảng HĐH phổ biến cho cả máy tính lẫn nền tảng di động. Với sự cải tiến vượt bậc thì theo ý kiến cá nhân của mình thì Onenote không thu kém gì ứng dụng ghi chú Evernote. (Đọc thêm bài viết về Evernote)

Onenote là trình ghi chú đa nền tảng nên để sử dụng thì bạn cần có tài khoản email của Microsoft để có thể đồng bộ hóa dữ liệu ghi chú của mình lên các thiết bị khác. Nếu đang sở hữu tài khoản Microsoft thì sử dụng luôn còn nếu chưa thì có thể đăng ký, việc đăng ký đơn giản tại link sau: goo.gl/qHFlLi

Cài đặt Onenote

Trước kia bạn không thể cài đặt riêng lẻ Onenote mà nó tích hợp nằm trong gói cài đặt Office. Hiện nay đã có thể cài đặt riêng mỗi Onenote được rồi. Tùy vào phiên bản Office bên máy bạn là 32bit hay 64bit, lựa chọn phiên bản Onenote cho phù hợp.

Download Onenote 32bit: goo.gl/tiVLnr

Download Onenote 64bit: goo.gl/Y4xm7q

Nếu bạn dùng Windows 10 thì cài đặt app Onenote tại đây: goo.gl/zdSU2O

Download Onenote cho MAC: goo.gl/2i46DG

32

Download Onenote trên nền tảng di dộng:

Download Onenote cho Android: goo.gl/bV6OwF

Download Onenote cho iOS: goo.gl/b3b8QZ

Download Onenote cho Windows Mobile: goo.gl/M17QAN

OK, sau khi download Onenote về máy tính, tiến hành cài đặt. Quá trình cài đặt trong khoảng 5 phút vì Onenote sẽ down gói cài đặt từ Internet về.

01'

Sử dụng Onenote

Quá trình cài đặt xong, Onenote sẽ yêu cầu đăng nhập vào tài khoản Microsoft.

02'

Chấp nhận yêu cầu của Onenote để bắt đầu sử dụng.

12

Onenote định nghĩa Notebook là file hồ sơ, bên trong file hồ sơ sẽ có tệp hồ sơ là Notes, trong mỗi tệp hồ sơ có nhiều trang giấy là page.

13

Lần lượt mình sẽ tạo mới Notebook, Notes, Page để các bạn dễ hình dung.

Hình bên dưới là tùy chỉnh Notebook mặc định của Onenote, mình sẽ đổi tên đó thành HoangDuyBlog bằng cách mở Properties của nó ra.

14

Tiến hành thêm Notebook mới

15

Khi tạo Notebook mới, Onenote hỏi bạn có chia sẻ với người khác không? Tùy nhu cầu của bạn, nếu notebook công việc muốn người khác tham gia thảo luận thì chia sẻ; không thì bỏ qua.

16

Mình đã tạo thêm 2 Notebook vậy tổng là 3 notebook.

17

Tiến hành tạo notes & tạo page trong notes; khi bạn chọn notebook nào thì Notes sẽ tạo bên trong Notebook đó.

18

Nhập nội dung cho page.

19

Tạo page mới trong notes:

24

Bạn có thể thấy giao diện thanh menu của Onenote theo phong cách Ribbon menu với các Tab như Home, Insert, Draw dùng để soạn thảo nội dung.

33

Đầu tiên là Tab Home với các chức năng: định dạng text, chèn các Tags vào.

26

Tiếp theo là tab Insert cho phép bạn chèn thêm nội dung khác như: hình ảnh, ảnh chụp màn hình, ghi âm, đường link,…

29

Tab Draw với chức năng thêm như to màu, đánh dấu Highlight, vẽ mũi tên,…

23

Sau khi tạo nôi dung ghi chú xong, bạn có thể tiến hành động bộ hóa dữ liệu. Thực ra Onenote sẽ tự động đồng bộ hóa cho bạn.

Để đồng bộ vào menu File => Info rồi chọn View Sync Status

30

Chọn Sync All để đồng bộ hóa.

31

Vậy là mình đã giới thiệu qua hết các tính năng cơ bản của Onenote, còn rất nhiều chức năng đang chờ các bạn tự khám phá tùy theo nhu cầu ghi chú của các bạn. Mong là từ nay các bạn sẽ có thêm một cuốn sổ tay online để lưu giữ những sáng kiến, ý tưởng, ghi chú quan trọng hằng ngày của bạn mọi lúc mọi nơi & trên mọi thiết bị.

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status