Một số lưu ý về Google Smart Lock

Hôm nay mình xin nói về một vấn đề tuy không mới nhưng lại rất quan trọng khi làm việc với máy tính; đó là việc tài khoản google của bạn quản lý các tài khoản đăng nhập các trang web, dịch vụ, autofill… mà bạn truy cập.

Khi bạn đăng nhập tài khoản Gmail trên Google Chrome trong máy tính và cho phép đồng bộ toàn bộ các thiết lập trên Google Chrome vào tài khoản Gmail thì theo mặc định Google sẽ lưu trữ các danh mục như hình bên dưới và trong đó có password mà bạn đăng nhập các tài khoản.

01

Ưu điểm của việc lưu trữ này là nó giúp bạn những lần sau sẽ đăng nhập rất nhanh vào các website mà bạn đã được xác thực qua tài khoản và password. Tính năng này được định nghĩa là Google Smart Lock.

02

Một ví dụ về Google Smart Lock, nguồn ảnh từ Internet.

Ưu điểm là vậy, vừa tiết kiệm thời gian và bạn khỏi cần quan tâm password đăng nhập là gì vì google đã nhớ giúp bạn rồi. Bạn muốn quản lý, xem hay xóa password của một trang web nào đó mà bạn đã lỡ lưu thì làm sao? Đề mình hướng dẫn cho các bạn xem:

Bạn mở Google Chrome, sau đó vào Settings

Tại khung tìm kiếm, bạn gõ password vào.

Sau đó click vào Manage Passwords

03

Cửa sổ tiếp theo sẽ hiện ra tất cả các chứng thực mà bạn đã lưu vào tài khoản Gmail của bạn, gồm có địa chỉ truy cập, username và password.

04

Tuy nhiên Google thông minh lắm, nếu bạn click vào biểu tượng con mắt để xem password thì  Google sẽ yêu cầu bạn phải nhập chính xác tài khoản login máy tính thì mới xem được.

05

Giờ mình sẽ tìm thử các tài khoản facebook hiện đang được lưu, để cho nhanh, mình gõ facebook vào khung tìm kiếm

09

Kết quả sẽ show như hình, có 1 tài khoản của người khác, mình sẽ xóa luôn; chỉ để thông tin “chính chủ” thôi. Muốn xóa thì bạn click vào dấu ba chấm rồi chọn Remove tương tự hình bên dưới.

07

Google cũng có thêm một option cho các bạn có thể truy cập nhanh vào trang quản lý password của bạn mọi lúc mọi nơi bằng việc truy cập link: passwords.google.com

Khi truy cập link trên thì bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản Gmail, giao diện cũng tương tự trong Chrome Settings.

10

 

Tuy nhiên mình muốn đưa ra một số lưu ý mang tính bảo mật thông tin cho mọi người tham khảo như sau:

Tài khoản đăng nhập các cổng thanh toán trực tuyến như: Paypal, Payoneer, Stripe… Lỡ như bạn cho ai đó mượn máy, họ hoàn toàn có thể login vào và send tiền của bạn qua tài khoản khác. Vậy phải làm sao đây?

Trường hợp bạn cho người khác mượn máy tính, họ đăng nhập Facebook đi, sau đó bạn có sign out ra thì ngay khung đăng nhập tài khoản nó vẫn nhớ thông tin tài khoản của người khác. Vậy làm sao để xóa hẳn thông tin đó đi được?

08

Và một mối đe dọa nữa là khi sử dụng Google Chrome thì khi bạn cài thêm một tiện ích (Extension) vào Chrome thì không ai dám chắc là Extension đó sạch sẽ. Nguy cơ đánh cắp thông tin từ Chrome Extension là rất cao. Hiện nay có rất nhiều Extension tiềm ẩn nguy cơ không an toàn khi đó đánh vào lòng tham người sử dụng dưới dạng Extension giúp đào Coin miễn phí; chỉ cần cài đặt vào Chrome và không cần làm gì cả sẽ tự động đào Coin và cuối tháng bạn sẽ có một ít $$$. Mình khuyên các bạn tuyệt đối không nên cài đặt các Extension kiểu này.

Trên đây chỉ mới là nhựng nguy cơ tiềm ẩn mà mình rút ra từ kinh nghiệm thực tế, tìm hiểu từ internet. 

Còn rất rất nhiều nguy cơ khác như virus, spyware,… Cách tốt nhất giúp tự bảo vệ các bạn là nên hạn chế cho người khác mượn máy tính, cũng như cắm USB. Hoặc nếu phải cho mượn máy tính thì nên tạo 1 tài khoản dạng Guest cho họ login vào sử dụng.

Còn đối với password truy cập các công thanh toán trực tuyến như mình đã kể trên thì bạn nên nhớ trong đầu, không nên sử dụng tùy chọn Save password của Google Chrome. Nghe có vẽ rất vô lý nhưng mình nói thật, cách an toàn nhất để lưu password là lưu trong đầu. Ngoài ra đây là cách mang tính cá nhân mình đang sử dụng. Đó là mình sẽ lưu password quan trọng nhất vào 1 file trong Note (Ghi chú) trên iPhone, sau nó lock nó lại vokhông phải ai cũng 

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bạn một số cách giúp bạn bảo vệ an toàn hơn tài khoản trực tuyến, còn việc có muốn bảo mật không là còn ở các bạn. Chân thành cảm ơn.

 

1 Comment

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status