Những điểm mới trong bản cập nhật Windows 10 Anniversary

Chào các bạn, mình đang cố gắng dành thời gian viết bài trong series hướng dẫn sử dụng Windows 10, nhưng sau khi update lên Windows 10 Anniversary thì mình quá háo hức nên quyết định viết bài về những điểm mới có trong Windows 10 Anniversary.

Không dài dòng nữa, mình xin vào nội dung chính. Tâm lý chính của mọi người khi nghe nói đến việc cập nhật Windows là rất ngại vì sợ nặng máy, chiếm dung lượng,… nhưng mình đã làm chuột bạch cho các bạn rồi nên cứ yên tâm nha!

Quá trình cập nhật

Các bạn có thể tiến hành cập nhật qua Windows Update trong Settings, trường hợp không thể cập nhật thì các bạn tiến hành download tiện ích Windows 10 Upgrade Assistant để update.

55

Sau khi download Windows 10 Upgrade Assistant, các bạn tiến hành cài đặt, rất đơn giản; nó sẽ tiến hành kiểm tra cấu hình máy tính của bạn đủ “tiêu chuẩn” cài đặt Anniversary  Update hay không?

00

Nếu đạt chuẩn nó sẽ tiến hành download và cài đặt. 

01

Quá trình này hơi lâu khoảng 2h tùy vào đường truyền mạng của bạn. Sau khi cài đặt xong, Windows sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy tính.

Quá trình update thành công bạn sẽ thấy số build Windows là 14393.0

02

Những điểm mới trong Windows 10 Anniversary

1. Menu Hamburger

Microsoft đã sử dụng Menu Hamburger “triệt để” trong bản update này, các bạn sẽ thấy xuất hiện đầu tiền là trong Start menu. Microsoft đã chính thức bắt đầu mang giao diện menu Hamburger từ di động lên desktop từ bản update Anniversary này.

04

Một điểm đáng lưu ý nữa là một số ứng dụng bạn pin lên start menu, khi bạn click phải chuột thì menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện nhiều tính năng hơn tùy thuộc vào ứng dụng đó. 

34

Goove Music thì xuất hiện tên file nhạc bạn vừa mở.

52

Evernote thì xuất hiện các tùy chọn như tạo note mới, tìm kiếm note,…

Không riêng gì Start Menu, các app Universal cũng được thừa hưởng menu hamburger, hình bên dưới là app Viber và Skype Preview với menu hamburger. 

56

12

Sẵn đây mình xin nói luôn, trong bản cập nhật này thì Microsoft tích hợp luôn Skype Preview, khoắc lên mình tông màu đen nên ứng dụng Skype giờ đây trông mạnh mẽ và hiện đại hơn rất nhiều.

2. Windows Defender

47

Không còn chạy background như các bản Build trước, giờ đây Windows Defender đã “tồn tại” ngay trong khu vực Taskbar.

03

3. Action Center, Taskbar, Windows Clock

Action Center giờ đây đã được tinh chỉnh, trông gọn gàng và hiển thị được nhiều thông tin hơn. Ví dụ như thông báo email, bạn có thể đọc lướt nhanh tiêu đề của mail để có thể lựa chọn click vào xem hay bỏ qua email đó.

27

Một cải tiến đắc giá nữa là khu vực thông báo của Action Center sẽ đếm số notification cho bạn luôn, không chỉ áp dụng cho Action Center mà cho cả các app Universal khác như Viber, Skype Preview,…

66 

 

Khu vực đồng hồ cũng vậy, cho phép bạn xem cả nội dung mà bạn ghi chú trong lịch của Outlook, giúp bạn làm việc nhanh chóng và chủ động hơn. 

07

Menu Settings đã được tích hợp sẵn trong taksbar giúp bạn truy cập Settings nhanh chóng hơn.

 

4. Disk 100 % trong Task Manager

Trong các bản build trước kia trên Windows 10 thì mình vẫn gặp tình trạng Disk 100% rất khó chịu và gây nóng máy tính, tuy nhiên từ khi update lên Anniversary thì mình đã không còn bị nữa. Đây là một điểm cộng rất lớn cho Microsoft, mình rất thích cải tiến này từ Microsoft.

50

5. Windows Ink Workspace

Windows Ink là một chức năng cải tiến từ Sticky Notes đã có từ các phiên bản Windows trước, để sử dụng Windows Ink thì các bạn click phải tại taskbar và chọn Show Windows Ink Workspace button

Windows Ink gồm 3 phần chính đó là:

Sticky Notes
Sketchpad
Screen sketch

10

Ngoài ra Windows Ink có thêm phần gợi ý các ứng dụng chuyên về đồ họa, vẽ,… từ Windows Store

Sticky Notes thì tương tự phiên bản trước tuy nhiên điểm mới là Notes sẽ được hiển thị dạng full screen, nghĩa là sẽ ẩn đi các thành phần khác của Windows, giúp bạn dễ tập trung hơn.

11

Muốn tiếp tục sử dụng Windows, bạn chọn nút tắt full screen Notes tại góc trên cùng bên phải màn hình.

Sketchpad thì hoàn toàn là tính năng mới, mình thấy có vài tính năng tượng tự ứng dụng Fresh Paint của Microsoft trên Store; nói chung là dành cho các bạn sáng tạo, vẽ vời,… Mình nghĩ Sketchpad thì các bạn nên tự khám phá và cảm nhận thì hay hơn.

46

Screen Sketch là tiện ích chụp ảnh màn hình và cho phép bạn “sáng tạo” lên trên đó. Các bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính để ghi chú, chú thích hướng dẫn… rồi sau đó gởi cho bạn bè chẳng hạn vì nó đã có tính năng share đi kèm. 

48

6. Quick Assist

Đây có lẽ là một tính năng rất đáng giá trong bản cập nhật này của Windows 10, đó là Quick Assist, mình đã dùng thử và rất ưng ý, tuy nhiên Microsoft cần nhiều thời gian hơn nữa để hoàn thiện cũng như bổ sung thêm các tính năng cơ bản cho Quick Assist. Quick Assist là ứng dụng cho phép bạn truy cập máy tính từ xa, tương tự như phần mềm TeamViewer mà các bạn hay sử dụng. Quick Assist có 2 tùy chọn hết sức cơ bản, mình đã chú thích trong hình bên dưới.

14

OK, giờ mình sẽ ngồi tại máy tính của mình để truy cập vào một máy tính khác; vậy mình chọn Give assistance. Khi đó mình phải đăng nhập tài khoản Microsoft giống như hình bên dưới.

15

Tiếp theo chương trình tự động xuất ra mã code gồm 6 chữ số, mình sẽ gởi mã code này cho người sử dụng máy tính kia để họ nhập vào Quick Assist trên máy tính của họ. Khi đó mình sẽ truy cập vào máy tính của họ (Ngược lại với cách làm của TeamViewer các bạn ha.)

16

Mã code chỉ có giá trị khoảng 10 phút

Tại máy tính mình muốn truy cập, người dùng sẽ nhập mã code này và chọn Allow như 2 hình bên dưới.

19

20

OK, mình đã truy cập thành công máy tính của người khác từ xa. Các bạn sẽ thấy các tính năng mà Quick Assist hỗ trợ, đó là Annotate: vẽ, ghi chú lên desktop; Actual Size là hiển thị kích thước full màn hình; Restart máy tính ở xa; mở Task Manager;…

18

Quick Assist nên thêm tính năng như truyền file giống như TeamViewer nữa thì quá OK vì các bạn không cần phải cài thêm phần mềm thứ ba như TeamViewer hay UltraView nữa; tất nhiên là với điều kiện các máy tính đều phải sử dụng Windows 10.

7. Windows Store

Windows Store giờ đây trông gọn gàng và trực quan hơn với menu top apps, top games, featured, collections. 

23

 

Vào sâu bên trong khi bạn chọn vào một app, thì bạn sẽ thấy Microsoft đã bố trí lại giao diện nền của Store bắt mắt nhưng hài hòa hơn, mục Available on xuất hiện các icon của các thiết bị tương thích với ứng dụng bạn đang cài đặt.

 

8. Icon hóa Settings

Đúng như vậy các bạn, trong bản update này, Microsoft đã icon hóa menu trong Settings và nó đã giúp Settings trong Windows 10 trực quan, dễ nhìn và dễ sử dụng hơn cho người dùng cuối.

Đây là giao diện Settings bản build trước của Windows 10 khi chưa update Anniversary

58

Còn đây là giao diện Settings sau khi update Anniversary

57

Chắc không cần bàn cãi gì nữa, rõ ràng khi icon hóa, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để nhận diện chức năng con trong Settings. Tuy không có gì quá lớn lao về mặt kỹ thuật nhưng có vẻ Microsoft đã hiểu rõ cách người dùng cuối sử dụng Windows hơn.

9. Microsoft Edge với Entensions

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì Edge đã  nhanh hơn rất nhiều trong quá trình khởi động cũng như sử dụng. Và điểm mới lần này đối với Microsoft Edge là có thêm extensions (tượng tự như các trình duyệt khác như Chrome).

45

 

Tính đến thời điểm hiện tại của bài viết thì Edge có 13 extensions, quá khiêm tốn các bạn nhỉ. Nhưng thôi cố gắng khích lệ Microsoft nha các bạn, coi như đã có thay đổi có lợi cho người dùng.  :-) 

54

 

10. Cortana

Điều mình nhận thấy ở Cortana là cô trợ lý này đã “làm việc” nhanh hơn. Mình thử test với câu “What time is it ?”

51

 

 

11. Connect, Contact Support, Feedback Hub, Microsoft Wi-Fi, Paid Wi-Fi & Cellular

Vậy là mình đã nói qua những tính năng mới, hấp dẫn có trong bản Windows 10 Anniversary này. Thật ra có thêm các ứng dụng khác nữa nhưng mình không có điều kiện để test như ứng dụng Connect với công dụng kết nối không dây từ máy tính đến thiết bị khác như TV hỗ trợ chuẩn Miracast. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn.

06

 

Và còn một số thứ nữa mà mình nghĩ các bạn sẽ ít quan tâm tới như app support người dùng từ Microsoft hay ứng dụng mua gói cước Wi-Fi cũng từ Microsoft, chủ yếu dùng cho người dùng phương Tây.  :-)

64

63

Bài viết dài quá các bạn nhỉ, mình đã giới thiệu xong các tính năng mới và mình cho là đáng quan tâm trong bản Windows 10 Anniversary; chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm. Hẹn gặp lại các bạn.

3 Comments
 • NAD
  Tháng Chín 7, 2016

  Hồi trẻ cũng khoái mầy mò windows ios lắm, giờ già lười :(

  • hoangduy
   Tháng Chín 7, 2016

   Anh NAD chắc giờ dùng Mac rồi. :)

 • NAD
  Tháng Mười Hai 20, 2016

  Ko, vẫn dùng W10. Nhưng lười vọc vạch, tìm hiểu. Mở máy chỉ để lướt web thui :v

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status