Portable Apps

Hôm nay mình xin giới thiệu bộ phần mềm sử dụng mà không cần cài đặt (Portableapps) rất tiện lợi cho các trường hợp sau đây: máy tính của bạn còn ít dung lượng ổ cứng; hiện tại máy bạn đang sữa chữa hoặc bảo hành nên bạn mượn được máy tính người khác nhưng không muốn cài đặt phần mềm lên đó; bạn sử dụng máy tính bàn nhưng khi ngồi máy tính của người khác thì bạn muốn có không gian làm việc riêng với những phần mềm yêu thích của bạn,… Hay đơn giản bạn mới tiếp xúc với máy tính & muốn làm vọc sỹ.

OK, Portableapps đơn giản là một bộ phần mềm sử dụng mà không cần cài đặt lên máy tính & hoàn toàn miễn phí; bạn có tùy chỉnh thêm vào đó các phần mềm phổ biến mà bạn yêu thích cho việc lướt web, văn phòng, tiện ích hay là games nữa.

Mình xin lần lượt nói qua đặt tính cũng như cách sử dụng Portableapps.

Chạy trên nền tảng HĐH nào?

Portableapps hỗ trợ đa nền tảng.


01
Tại trang chủ: portableapps.com, các bạn thấy nó hỗ trợ cả 3 HĐH là Windows, Mac OS, Linux.

Cách thức sử dụng

Trước tiên các bạn download Portableapps Platform về máy tinh tại link sau:  goo.gl/8avIs2

Link tại HoangDuyblog.com: goo.gl/9w8m1P

Download về rồi các bạn chỉ cần Next vài bước như các hình bên dưới:

25 26 27 28 29 30 31 32 33

Sử dụng Portableapps

Sau khi cài đặt xong sẽ có 2 folder là: Documents, PortableApps & ứng dụng Start có biểu tưởng sau:

35

Các bạn click vào ứng dụng Start để bắt đầu khám phá PortableApps. Các bạn cũng cần hiểu là các bạn mới có Portableapps Platform (là khung sườn) chứ chưa có bất kỳ ứng dụng nào để có thể sử dụng. Sau khi mở chương trình lên giao diện sẽ giống như thế này.

34

Giờ là lúc các bạn download phần mềm yêu thích & thêm nó vào Portableapps Platform. Tất nhiên là phải download từ trang chủ của Portableapps.com hoặc download trong Portableapps Platform chứ không phải là download phần mềm thông thường; nó không thể chạy được. Đuôi mở rộng của các Portableapps Apps là .paf chứ không phải .exe hay .msi mà các bạn thường thấy đâu nha. Tính đến thời điểm hiện tại thì có hơn 300 apps cho các bạn download. Mình nghĩ cũng khá nhiều rồi các bạn nhỉ, tất nhiên vẫn là Free.

Mình sẽ nói qua 2 cách download Apps luôn.

Download Apps từ trang chủ

Truy cập link: http://portableapps.com/apps

Các bạn tìm theo Category (phân loại) cho dễ: internet, office, music & video,… và tìm apps yêu thích. Portableapps mình thấy hỗ trợ rất nhiều Apps thông dụng: Google Chrome, Firefox, Opera, Foxit Reader, 7-Zip, VLC, Media Player Classic, Skype, TeamViewer… cho đến các Tools để Test hệ thống, phần cứng như: CPU-Z, GPU-Z, CrystalDiskInfo, Process Explorer…

02

Cả rừng apps, tha hồ tham quan & download nha các bạn!

 

Nếu các bạn muốn khám phá Apps mới mà không biết công dụng của nó thì cứ để ý dòng bên phải tên Apps chính là công dụng; bạn cứ copy rồi hỏi bác Google là có ngay.

Sau khi download Apps về máy tính các bạn sẽ thấy Apps có dạng như sau:

08

Giờ tại PortableApps Platform chúng ta sẽ tiến hành thêm apps vào.

07

Tại cửa sổ mới, các bạn Browse tới nơi chứa Apps mà các bạn download

09

 Một thông báo xuất hiện, các bạn chọn Run để tiến hành cài đặt

10

Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh, sau đó xuất hiện cửa sổ thông báo hoàn tất việc cài đặt.

11

Download Apps từ PortableApps Platform

Tại PortableApps Platform các bạn click Apps rồi Get more apps => By Catelogy

20'

Xuất hiện 1 cửa sổ cho các bạn lựa chọn Apps muốn cài đặt

21

Cách này hay là 1 lúc cài được nhiều Apps, không phải download rồi cài thủ công từng Apps riêng lẻ.

Sau khi chọn được các Apps rồi các bạn click Next, xuất hiện cửa sổ sau. Tùy thuộc vào các bạn chọn bao nhiêu Apps thì cửa sổ này sẽ xuất hiện bấy nhiêu lần.

22

       Click I Agree để cài đặt Apps                                        

23

Quá trình cài đặt hoàn tất

Giờ các bạn chỉ việc sử dụng thôi.

Mình xin nói thêm nếu bạn nào chưa biết. Trên PortableApps không có ứng dụng văn phòng quen thuộc là Microsoft Office nha các bạn, các bạn dễ dàng thay thế bằng LibreOffice vì giao diện tính năng không khác mấy cho với bộ MS Office đâu các bạn. Mình xin phép nói chi tiết về LibreOffice vì đây là có lẽ là Apps văn phòng rất quan trọng để sử dụng.

Mở LibreOffice trên PortableApps các bạn sẽ thấy giao diện như bên dưới; sau đó các bạn chọn Apps văn phòng tương đương mà các bạn muốn sử dụng.

03

Mình mở thử Writer Document các bạn xem thử giao diện nha.

04

Giao diện đâu khác mấy MS Office 2003 đâu các bạn, vì nó chưa có thanh Ribbon thôi.

 

OK, mình nghĩ mất rất ít thời gian để làm quen & sử dụng thành thục Writer Document. Trường hợp máy tính các bạn đi bảo hành, giờ tạm thời các bạn dùng Writer Document để soạn văn bản rồi sau này mở lại trên MS Word thì có mở được không? Yên tâm nha các bạn, Writer Document hỗ trợ lưu theo định dạng .doc & .docx luôn.

05

Thế còn dùng Writer Document để xem hoặc chỉnh sửa tài liệu Word sẵn có rồi thì sao? Writer Document hỗ trợ luôn các bạn. Thao tác mở cũng tương tự như trên Word thôi các bạn.

06

Tới đây các bạn sau khi cài đặt Apps xong rồi; vậy giờ muốn sử dụng theo đúng nghĩa Portable – sử dụng di dộng thì sao?

24

Hình trên cho các bạn thấy có thể bỏ PortableApps vào nhiều nơi khác nhau: ổ USB, thể nhớ, ổ cứng di động hoặc các ứng dụng đám mây như: Dropbox, Google Drive,…

Sau khi cài đặt hết tất cả các Apps xong, các bạn chỉ đơn giản copy toàn bộ folder của PortableApps vào USB hoặc ổ cứng di dộng sau đó cắm vào máy tính khác & sử dụng thôi các bạn.

Bây giờ mình xin hướng dẫn các tính năng khác của PortableApps Platform. Các bạn mở Options bên tay trái PortableApps Platform ra.

12

Có 4 tab như hình trên, mình cùng các bạn sẽ nói về chức năng của chúng.

 

Tab General là các thuộc tính chung như chỉnh font chữ lớn hơn, độ trong suốt của giao diện PortableApps Platform & đáng chú ý hơn nữa là ngôn ngữ vì PortableApps Platform hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nha các bạn.

Tab Connection về vấn đề kết nối, thôi bỏ qua không quan trọng.

Tab Themes tùy chỉnh themes (giao diện) về màu sắc thôi các bạn. Các bạn tha hồ chọn lựa màu sắc các bạn thích.

14

Tab Advanced với các chức năng như: khởi động PortableApps Platform cùng với Windows, ẩn biểu tưởng (icon) của chương trình trên Desktop,… các bạn tự khám phá nha. Cũng không có gì cao siêu đâu.

15

Cũng giống như phần mềm cài đặt trên Windows khác, bản thân PortableApps Platform & các Apps cũng cần được cài đặt bản cập nhật (update) mới để cải tiến. Mình xin nói về việc kiểm tra các bản update. Tại giao diện chương trình, các bạn click vào Apps sau đó là Check For Updates. Nếu có các bản cập nhật các bạn sẽ thấy giông diện như hình bên trái, các bạn click Next để update thôi.

20'

18

Lần lượt sẽ update các Apps thôi các bạn.

Quá trình update hoàn tất sẽ có thông báo xuất hiện như sau:

19

Như vậy là mình đã giới thiệu hết các thức sử dụng, tính năng của bộ công cụ PortableApps. Chúc các sớm download và trải nghiệm gói công cụ hữu dụng này nhé các bạn. Các bạn cũng có thể copy phim, nhạc, video, tài liệu vào Portableapps & làm thành một văn phòng di động mang phong cách của riêng bạn để có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi.

2 Comments
 • Duc
  Tháng Một 1, 2019

  Tôi cài PortableApps.com_Platform_Setup_16.0.paf không có tiếng Việt mà tôi rất dốt tiếng Anh. Phiên bản nào Việt hóa mách dùm. Xin cám ơn!

  • hoangduy
   Tháng Một 1, 2019

   Chào bạn,
   Sau khi bạn cài đặt Portable Apps xong, bạn vào Option => Language => Chọn Tiếng Việt => OK al2 sẽ sử dụng được giao diện tiếng Việt nha.
   Hình hướng dẫn: http://prntscr.com/m1vebe

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status