Powerline giải pháp mở rộng kết nối mạng tiện lợi cho gia đình

Powerline là thiết bị giúp chúng ta biến dây diện trong nhà thành dây mạng, giúp các thiết bị trong gia đình có thể kết nối mạng. Trường hợp bạn cần kết nối mạng nhưng tại nơi cần kết nối lại không có sẵn dây mạng, wifi thì tín hiệu không đảm bảo. Vậy Powerline chính là giải pháp dành cho bạn.

03

Nguồn hình ảnh: Dlink

Nguyên tắc hoạt động của powerline là sử dụng dây điện làm dây mạng truyền dữ liệu, sau đó powerline sẽ truyền tín hiệu qua dây mạng Ethernet để có thể kết nối vào thiết bị mạng như máy tính, TV internet hay thiết bị media hỗ trợ internet.

Để dễ hình dung, ví dụ nhà bạn có thiết bị Wifi ở tầng 1, giờ bạn có nhu cầu sử dụng thêm một máy tính ở tầng 3 nhưng Wifi không thể kết nối. Nếu phải kéo dây mạng thì rất phức tạp, cách đơn giản là sử dụng thiết bị Powerline.

Powerline có 2 thiết bị đó là Splitter và Injector. Giờ bạn sẽ kết nối Splitter với Modem Wifi ở tầng 1 nhà bạn qua cáp mạng Ethernet và cắm Splitter vào ổ cắm điện. Tử đây thì tín hiệu mạng đã được truyền đi khắp nhà bạn.

Rồi giờ bạn lên lầu 3 và cắm Injector vào ổ cắm điện, rồi dùng dây mạng Ethernet kết nối tới máy tính của bạn. Vậy là đã xong; ưu điểm của Powerline là cắm là chạy (plug and play) không cần cấu hình.

01

Nguồn hình ảnh: TP-Link

Sau này các nhà sản xuất đã cải tiến giúp Powerline có thêm chức năng phát Wifi. Nghĩa là nó vừa có cổng mạng để gắn cáp mạng và phát sóng Wifi cho các thiết bị không dây sử dụng.

02

Nguồn hình ảnh: TP-Link

Theo ý kiến cá nhân mình thì Powerline rất hữu ích đối với việc mở rộng kết nối mạng trong gia đình nếu nhà bạn có nhiều tầng lầu; hoặc các nơi cần có yêu tố thẩm mỹ cao như showroom, thẩm mỹ viện,… Nhưng cũng do đặc tính của Powerline là truyền dữ liệu qua đường dây điện nên bạn không thể sử dụng trong nhà cao tầng, chung cư.

Giá thành của bộ Powerline theo mình tham khảo qua trang web của công ty An Phát là khoảng 500 ngàn là giá thấp nhất. Còn bộ Powerline phát Wifi thì giá cao hơn gấp 3 lần. Mình là mình chỉ giới thiệu cùng các bạn một giải pháp, một công nghệ chứ mình chưa sử dụng nó nên cũng không thể đánh giá được. Đây là một thiếu xót của mình. Tuy Powerline đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu rồi và mình cũng biết đến nó lâu rồi nhưng do mình quên mất nên giờ mới giới thiệu cùng các bạn.

Hiện nay trên thị trường  thì chủ yếu Powerline được cung cấp bởi TP-Link, Dlink, các hãng khác cũng có nhưng tìm hơi khó một chút ở Việt Nam. TP-Link đã đơn giản hóa việc kết nối cũng như cấu hình Powerline có chức năng phát Wifi luôn, bạn chỉ cần vài thao tác thôi đã đã có thể sử dụng Powerline rồi. Giá thành cũng đã hạ nhiệt, trên trang chủ của TP-Link giá khoảng 999.000 (Chưa VAT). 

Mong rằng bài viết mình sẽ hữu ích đối với một số bạn, chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo: AnPhat, TP-Link

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status