Hệ thống mạng phân phối CDN

CDN là gì?

CDN (Content delivery network) hay gọi là mạng phân phối nội dung, bản chất là một mạng phân bổ theo mặt địa lý. Để dễ hình dung thì ví dụ một website được đặt hosting tại Hoa Kỳ, người dùng ở Việt Nam muốn truy cập thì thay vì truy cập từ Việt Nam trực tiếp tới Hoa Kỳ thì CDN sẽ có các server nằm ở trung gian (Singapore, Trung Quốc,…) giúp cho đường đi ngắn hơi. Giúp tăng băng thông và tăng tốc tải website hơn.

CDN là một phần trong hệ sinh thái hệ thống Internet. Các công ty truyền thông hay các công ty thương mại điện tử trả tiền cho các hệ thống CDN để phân phối nội dung website của họ đến với mọi người truy cập internet. Ngược lại, các hệ thống CDN sẽ trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để cho phép đặt các máy chủ CDN trong các datacenter của ISP.

01

Một ví dụ cụ thể về mạng lưới CDN. Đây là hệ thống CDN của công ty Cloudflare

Lợi ích của CDN

CDN nó là một định nghĩa luận lý, và các công ty khác nhau sẽ xây dựng mô hình CDN vật lý trên toàn thế giới. Điển hình nhất cho mô hình CDN theo mình tìm hiểu thì đầu tiên phải kể đến đó là công ty Cloudflare, sau đó là Google. Tại sao Cloudflare vì nó cung cấp dịch vụ hoàn toàn miễn phí, kèm theo những tính năng không kém phần “cao cấp”. Còn Google thì bạn được dùng miễn phí năm đầu tiên, sau đó phải trả phí.

Mình sẽ liệt kê các lợi ích của CDN cho các bạn dễ hình dung.

Cache nội dung

Đây có lẽ là tính năng quan trọng nhất của hệ thống CDN. Quay lại ví dụ ở đầu bài viết. Hosting website đặt ở Hoa Kỳ, webmaster của website này sử dụng chức năng CDN cho website của họ. Với hệ thống CDN phân bổ toàn thế giới theo khu vực địa lý thì các máy chủ CDN sẽ cache nội dung tĩnh (nội dung ít thay đổi) của website lên trên toàn bộ máy chủ của họ. Khi có truy vấn truy cập vào website thì nội dung trả về đó chính là nội dung website trên máy chủ CDN. Vậy là giảm tải thời gian để tải xong nội dung website; giảm băng thông đi quốc tế luôn.

03

So sánh thời gian tải nội dung, khi sử dụng Cloudflare là 9 MS, khi không sử dụng Cloudflare là 31 MS.

Khi nội dung website thay đổi thì gần như tức thì, các nội dung này sẽ được phân bổ cho toàn hệ thống CDN.

DNS Server

Với chức năng phân phối nội dung trên toàn thế giới như vậy thì hiển nhiên CDN cũng sẽ là một hệ thống DNS Server để phân giải tên miền trên toàn thế giới. Điều này giúp cho giảm thiểu thời gian truy cập vào website nhiều hơn.

Security cho website

CDN đứng ra làm trung gian giữa người dùng cuối và website nên IP mà người dùng cuối nhận được khi truy cập website của bạn chính là IP của hệ thống CDN. Điều này vô cùng an toàn cho việc ẩn dấu IP chống các tấn công như DDos vào website.

Tại sao nên sử dụng Cloudflare

Số lượng sử dụng dịch vụ Cloudflare ngày càng tăng vì những lợi ích mà nó mang lại. Các website thương mại diện tử, nội dung số,… đều không thể bỏ qua Cloudflare. Mình nghỉ các webmaster lại Việt Nam đặt hosting ngoài Việt Nam thì ai cũng sử dụng Cloudflare hết, HoangDuyBlog của mình cũng vậy. Hiện tại hosting mình đặt tại Hoa Kỳ và đang sử dụng Cloudflare. Một tính năng cực kỳ hay nữa khi sử dụng Cloudflare đó là bạn được sử dụng dịch vụ mã hóa SSL nhằm tăng tính năng an toàn cho website của bạn mà lại miễn phí nữa chứ.

02

Trạng thái các server Cloudflare theo thời gian thực, link

Lưu ý khi muốn sử dụng Cloudflare

Lưu ý lớn nhất khi bạn có ý định sử dụng cloudflare đó là hosting và lượng truy cập đến website của bạn. Ví dụ website của bạn đặt hosting tại Việt Nam và lượng truy cập đến website cũng từ Việt Nam thì sử dụng cloudflare chỉ làm chậm thêm tốc độ truy cập mà thôi, gây lãng phí băng thông. Khi nào website của bạn đặt ngoài Việt Nam và lượng truy cập đến từ Việt Nam thì hãy sử dụng Cloudflare. Tóm lại là hosting và lượng truy cập nằm cách xa khu vực địa lý với nhau (khác đất nước) thì lúc đó Cloudflare mới phát huy tác dụng.

Và khi đứt cáp quang biển thì Cloudflare cũng không giúp được gì cho bạn, vẫn bị lỗi về kết nối.

05

Lỗi Cloudflare, lỗi này thường xuất hiện khi Việt Nam bị đứt cáp quang biển

Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất về CDN lẫn Cloudflare. Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo: Wiki, Cloudflare

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status