Tốc độ đường truyền Internet và tốc độ download từ Internet

Bạn thường nghe nói về Megabit trên giây (Mb/s) để nói về tốc độ trường truyền Internet, nhưng cũng nghe nói Megabyte trên giây (MB/s) để nói về tốc độ download từ Internet. Đối với nhiều bạn có thể lầm tưởng 2 đơn vị này là một vì cách viết rất giống nhau đó là: Mb/s & MB/s hay Mbps & MBps. Thật hai hai đơn vị này hoàn toàn khác nhau, nếu bạn không tìm hiểu thì sẽ rất dễ lầm tưởng về nó. Mình xin giải thích ngắn gọn cho dễ hiểu, không nói về cội nguồn các đơn vị này đâu vì nếu bạn không tìm hiểu về IT thì mình nghĩ không nên nói quá sâu. (Đọc thêm trên Wikipedia)

Megabyte và Megabit

Để cho dễ hiểu, mình nêu một số định nghĩa bất biến như sau:

1 byte = 8 bit

1 Megabyte = 1024 x 1024 byte

1 Megabit = 1024 x 1024 bit

=> 1 Megabyte = 8 Megabit

Vậy là đã rõ vấn đề rồi các bạn ha; vậy là 1MB/s = 8 Mb/s

Tính dung lượng dữ liệu truyền đi khi biết tốc độ Internet.

Để biểu thị tốc độ đường truyền Internet thì chúng ta dùng đơn vị là Megabit trên giây, còn dung lượng dữ liệu truyền đi trên Internet thì dùng đơn vị là Megabyte trên giây. Vậy khi đã biết được tốc độ đường truyền Internet thì chúng ta sẽ tính ra được dung lượng dữ liệu truyển đi bằng cách lấy tốc độ đường truyền chia cho 8. (Lý thuyết quá các bạn hả?  :roll: )

Mình xin nói thực tế cho dễ hiểu, Internet cáp quang mình sử dụng của Viettel là 12 Mb/s; vậy tốc độ download tối đa mình có thể download là: 12/8= 1.5 MB/s

Quá đơn giản các bạn ha. Vậy các bạn có thể tự test Internet nhà mình coi có đúng như hợp đồng với nhà mạng không? Mình xin nói qua cách kiểm tra.

Đầu tiên truy cập trang web test tốc độ internet là: speedtest.net

Sau đó click vào BEGIN TEST để bắt đầu kiểm tra

02

Một lát sẽ có kết quả cho bạn.

03

 

OK, vậy là tốc độ Download & Upload nằm trong phạm vi 13-14 Mbps; mà Internet của mình là 12 Mbps, vậy là quá OK rồi đúng không các bạn. (Tốc độ test có thể khác đối với tùy trường hợp của các bạn như nhà cung cấp internet, khung thời gian bạn test,… nhưng kết quả test & tốc độ internet trong hợp đồng của nhà bạn không nên cách nhau quá xa.)

Giờ mình sẽ test xem tốc độ download coi có OK không? Mình tiến hành download file dung lượng lớn & cho tốc độ download trung bình khoảng 1.42 MB/s. Vậy là so với lý thuyết mình tính ở trên là 1.5 MB/s thì kết quả thực tế không lệch đáng kể. (Tốc độ download còn phụ thuộc các yếu tốc khách quan như: số lượng máy tính cùng sử dụng internet, trang web mà bạn download…)

04

Từ nay chắc các bạn không lẫn lộn giữa 2 đơn vị Mb/s và MB/s nữa rồi, mong là các bạn biết cách test đường truyền Internet nhà mình để có gì còn “nói chuyện” với các anh KTV của nhà mạng cung cấp internet. 😆 Chân thành cảm ơn.

Comments are closed.

DMCA.com Protection Status