Windows Embedded

Windows Embedded là gì?

Windows Embedded là một hệ điều hành của Microsoft dùng đề điều khiển các hệ thống nhúng (embedded computer), Windows Embedded là một hệ điều hành thời gian thực, tách biệt với dòng Windows NT (các phiên bản Windows Client & Windows Server); được thiết kế để nhắm vào mục tiêu là doanh nghiệp cụ thể như bộ điều khiển công nghiệp và các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy ảnh kỹ thuật số, hệ thống GPS và hệ thống thông tin giải trí trên ô tô,… 

Các phiên bản của Windows Embedded

 • Windows CE
 • Windows NT
 • Windows XP-Based OS
 • Windows 7-Based OS
 • Windows 8/8.1-Based OS
 • Windows 10-Based OS
 • Windows 10 IoT Core

Có thể thấy, từ rất sớm Windows Embedded đã được Microsoft xây dựng dựa trên nền tảng là các phiên bản Windows của hãng. Windows Embedded được viết lại để tương thích với các hệ thống  nhúng cũng như lược bỏ những thành phần không cần thiết để đảm bảo các thiết bị, hệ thống có thể hoạt động 24/24 theo yêu cầu của các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Dựa vào tính năng thì trong mỗi một phiên bản thì Windows Embedded có 2 phân loại đó là:

Windows Embedded Standard (WES):

Những phiên bản Windows này được lập trình với các thành phần hoàn thiện ở mức tối ưu cao nhất. Nghĩa là sẽ không có các thành phần dư thừa nào hết, bạn sẽ sử dụng chính xác các ứng dụng cần thiết và loại bỏ hoàn toàn các thành phần không cần thiết khác. Điều này giúp cho dung lượng phiên bản Windows sẽ rất nhỏ, tương đương với dung lượng của phiên bản Windows dành cho máy tính thông thường.

POSReady/ Windows Embedded for Point of Service:

Các phiên bản này thường dựa trên phiên bản gần như hoàn chỉnh của phiên bản Windows dành cho máy tính truyền thống; khác hoàn toàn so với các phiên bản WES. Phiên bản này được sử dụng trên các thiết bị Point of Services (POS) như máy tính tiền trong siêu thị, máy tính tiền thức uống tại quầy trong khách sạn, khu resort.

02

Xin nói thêm một chút là hiện nay các phiên bản Windows Embedded phổ biến vẫn là Windows Embedded của các phiên bản Windows XP, Windows 7. Vì như các bạn vẫn biết, bất chấp mọi nổ lực từ Microsoft thì Windows 7 vẫn đang chiếm thị phần cao nhất trong gia đình Windows.

Như các bạn biết thì hiện nay, trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam các máy rút tiền ATM đều đang sử dụng Windows XP. Mình nghỉ không khó để các bạn có thể bắt gặp máy ATM bị lỗi và có thể nhìn thấy tương tự như hình bên dưới: 

03

Nguồn hình ảnh: www.extremetech.com

Máy POS là chiếc máy phổ biến mà chúng ta thường thấy ở quầy thanh toán trong siêu thị, nhà hàng, khu resort như hình bên dưới:

04

Windows 10 IoT

Tại thời điểm bài viết thì phiên bản Windows hiện hành là Windows 10 nên mình sẽ tập trung nói về phiên bản Windows 10 Embedded là Windows 10 IoT. Windows 10 IoT theo đúng bản chất tên gọi của nó được Microsoft phát triển theo hướng điện toán đám mây hóa. Windows 10 IoT sẽ có mặt ở khắp các thiết bị, chúng sẽ kết nối với nhau, chia sẻ thông tin cho nhau và cùng hoạt động với sự điều khiển, kiểm soát chặt chẽ từ  một cơ sở duy nhất đó là hệ thống đám mây.

Theo Microsoft thì họ phân ra 3 phiên bản của Windows 10 IoT là:

 • Windows 10 IoT Enterprise
 • Windows 10 IoT Mobile Enterprise
 • Windows 10 IoT Core

05

Windows 10 IoT Enterprise: Phiên bản đầy đủ của Windows 10 với khả năng khóa nâng cao; khả nâng chạy các ứng dụng kinh doanh LOB (line of business) và thực thi các chức năng đặc biệt theo cách an toàn, tin cậy và hợp lý trên các thiết bị quan trọng.

Windows 10 IoT Mobile Enterprise: Nền tảng tương lai cho các thiết bị di động phục vụ hoạt động kinh doanh dựa trên Windows 10, Windows 10 IoT Mobile Enterprise mở rộng ra kết hợp với Windows 10 Mobile nhằm tạo ra viễn cảnh sử dụng các thiết bị di dộng để làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Windows 10 IoT Core: phiên bản Windows được tối ưu hóa dành cho các thiết bị với giá thành và cấu hình thấp như các thiết bị IoT; tạo dựng sự chuyên biệt hóa cho các ngành công nghiệp cũng như mở rộng tính linh hoạt của việc kinh doanh các sản phẩm được cài đặt Windows 10.

Tóm gọn lại thì:

 • Windows 10 IoT Enterprise: phiên bản Windows đầy đủ với giao diện Desktop truyền thống, chạy được các ứng dụng Universal cũng như các ứng dụng x86 truyền thống. VD: Máy thanh toán tiền, tablet, máy tính Thin Client,…
 • Windows 10 IoT Mobile Enterprise: phiên bản Windows với giao diện modern (không có desktop) và chị chạy được các ứng dụng Universal. VD: thiết bị cầm tay chuyên dụng như máy scan trong công nghiệp, thiết bị công nghiệp cầm tay,…
 • Windows 10 IoT Core: giao diện mặc định chỉ là các ứng dụng Universal đã được cài đặt. VD: camera, máy in, thiết bị quẹt thẻ,…

01

Một số ứng dụng của Windows Embedded trong thực tế đó là máy tính nhỏ gọn (Thin clients), thiết bị kiểm tra & đo lường, máy game trong casino, giao diện điều khiển giữa con người và máy móc. Nguồn Microsoft

Hiện nay Microsoft đang rất nổ lực thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây nói chung cũng như Windows 10 IoT, Microsoft đã làm sẵn bài hướng dẫn giúp các bạn có thể tự cài đặt Windows 10 IoT lên các thiết bị mà Microsoft hỗ như: Raspberry Pi, Intel Compute Stick,… Link truy cập tại đây

Tầm nhìn của Microsoft về tương lai Internet of things, với sự có mặt của Windows 10 IoT trong các hệ thống máy móc và được điều khiển bởi tablet trên tay người kỹ sư. Nguồn Microsoft

Video Microsoft’s Vision for IoT:

Lợi ích khi sử dụng Windows 10 IoT

Bảo mật, quản lý và kiểm soát
Cho phép kiểm soát tất cả các thiết bị qua các công cụ bảo mật và được tích hợp mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng được cập nhật liên tục từ Microsoft.

Nhanh chóng theo dõi sự đổi mới của bạn
Đổi mới và tiếp cận thị trường nhanh hơn với các công cụ phát triển mạnh mẽ và quen thuộc trên nền tảng Windows . Với nền tảng ứng dụng hiện đại, bạn có thể sắp xếp chu kỳ phát triển và tối đa hóa đầu tư với các ứng dụng universal application platform (UWP) và các dòng code có thể sử dụng lại.

Tối ưu hóa thế mạnh của bạn kết hợp với đám mây thông minh
Tận dụng những lợi thế từ Microsoft để có để tối ưu hóa cân bằng tải giữa các đường mạng và môi trường các thiết bị. Đây là một tùy chọn nhằm thêm vào sức mạnh thông tin từ đám mây để xây dựng một giải pháp IoT hoàn thiện nhất.

Do Windows IoT đang hỗ trợ rất mạnh cho cộng đồng cũng như dành thị phần từ phía đối thủ là mã nguồn mở UNIX nên Microsoft đang miễn phí bản quyền phi thương mại cho Windows 10 IoT Core (đối với nhà sản xuất phần cứng thương mại hóa thì mình không quan tâm nên không tìm hiểu :). Đối với chúng ta nếu muốn nghiên cứu, học hỏi thì có thể thoải mái download Windows 10 IoT Core về mà khám phá.

Link download Windows 10 IoT Core: Download

Cảm ơn các bạn, hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Tham khảo: Wikipedia, Microsoft

Chưa có bình luận

Gởi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


DMCA.com Protection Status